Thị trường bánh Trung thu khởi động sớm

Thị trường - Ngày đăng : 14:05, 30/08/2010

Người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng, không nên tham rẻ mà mua những loại bánh Trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, gây hại cho sức khỏe con người.


Khách hàng mua bánh Trung thu tại một cửa hàng trên đường Chi Lăng (TP Hải Dương)


Còn gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, nhưng hiện nay, thị trường bánh Trung thu đã rất sôi động.

Dạo qua một số siêu thị, trung tâm thương mại, đại lý ở TP Hải Dương, bánh Trung thu năm nay chủ yếu vẫn là các sản phẩm quen thuộc của các hãng Kinh Đô, Bibica, Hữu Bình... Nắm bắt thị hiếu của khách hàng, các nhà sản xuất giới thiệu đến người tiêu dùng các sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo với hương vị và nhân truyền thống như: gà quay dăm-bông trứng, dăm-bông bát bửu, thập cẩm lạp xường, nhân hạt sen, nhân sữa dừa, nhân khoai môn, nhân đậu đỏ, hạt sen trà xanh... Các sản phẩm bánh dẻo tuy ít chủng loại, nhưng cũng khá bắt mắt người tiêu dùng như sản phẩm bánh dẻo đậu xanh-lá dứa, bánh dẻo lạp xường, sen nhuyễn, sữa dừa, đậu xanh chay... Bên cạnh việc không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, các nhà sản suất cũng rất chú trọng cải tiến bao bì, vỏ hộp đựng bánh để phục vụ nhu cầu mua bánh làm quà tặng, biếu. Để thu hút khách hàng, nhiều cửa hàng, đại lý còn ưu tiên giảm giá cho các khách hàng đặt mua với số lượng lớn. Tuy nhiên, các loại bánh Trung thu hiện đang được bày bán hầu hết là những bánh truyền thống, có giá cả vừa phải, còn những loại bánh cao cấp xuất hiện tại các đại lý chưa nhiều. Chị Ngọc, chủ đại lý bánh kẹo trên đường Chi Lăng (TP Hải Dương) cho biết: “Hiện cửa hàng mới nhập về các sản phẩm truyền thống, các sản phẩm dòng cao cấp, các hãng mới chỉ ký gửi ở các đại lý số lượng ít để giới thiệu, thăm dò thị trường là chính, phải giáp Tết Trung thu mới có nhiều hàng, vì hầu hết các loại bánh Trung thu có thời hạn sử dụng trong khoảng một tháng trong khi đó dòng sản phẩm này chủ yếu phục vụ nhu cầu làm quà tặng nên nhập về sớm mà không bán ngay sẽ bị hỏng”.

Chiếm ưu thế trên thị trường bánh Trung thu năm nay vẫn là các loại bánh mang nhãn hiệu Kinh Đô với dòng sản phẩm cao cấp bánh Trăng Vàng có giá từ 350-720 nghìn đồng/hộp. Các sản phẩm truyền thống (bánh nướng, bánh dẻo) có giá từ 30-55 nghìn đồng/bánh. Ngoài ra, Kinh Đô còn giới thiệu ra thị trường sản phẩm bánh Trung thu chay cao cấp có giá từ 33-59 nghìn đồng/bánh.

Cùng với các dòng sản phẩm của Kinh Đô, bánh Trung thu nhãn hiệu Bibica cũng được nhiều người tìm mua. Năm nay, các sản phẩm của Bibica khá phong phú về chủng loại, chú trọng vào các tiêu chí như sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, giảm ngọt, ít béo... Trong bộ bánh Trung thu cao cấp năm nay, Bibica lấy ý tưởng “1.000 năm Thăng Long - Hà Nội”, vỏ hộp được thiết kế sang trọng gắn kết với các hình tượng như: chùa Một Cột, rồng nhà Lý... Giá các loại bánh Trung thu truyền thống của Bibica dao động từ 23-72 nghìn đồng/bánh, sản phẩm cao cấp có giá từ 280-800 nghìn đồng/hộp.

Không rầm rộ như các thương hiệu lớn, nhưng sản phẩm bánh Trung thu Hữu Bình của tỉnh ta vẫn chiếm được lòng tin của khách hàng bởi ngoài sự đa dạng về sản phẩm, an toàn về chất lượng thì ưu thế nổi bật của loại sản phẩm này là giá rẻ hơn nhiều so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường, phù hợp với đa số người tiêu dùng có thu nhập thấp. Một cặp bánh nướng, bánh dẻo của Hữu Bình (loại 320g) có giá từ 45-50 nghìn đồng.

Theo giải thích của một số chủ cửa hàng, do giá cả nguyên liệu đầu vào tăng, dẫn đến giá thành bánh Trung thu năm nay tăng từ 10-15% so với năm 2009. Mặc dù vậy, nhưng nhìn chung giá thành các loại bánh Trung thu năm nay vẫn vừa với túi tiền người tiêu dùng, nên không ảnh hưởng đến sức mua. Chị Hoa, chủ đại lý bánh kẹo trên đường Nguyễn Văn Tố (TP Hải Dương) cho biết: “Giá bánh Trung thu năm nay tuy cao hơn so với năm trước nhưng nhìn chung người tiêu dùng vẫn chấp nhận bởi giá bánh tăng là do các nguyên liệu đầu vào tăng chứ không phải do doanh nghiệp tự ý tăng giá. Cách đây một tuần, tôi mới nhập hơn 100 chiếc bánh Trung thu của Kinh Đô, Bibica nhưng đã bán gần hết”. Bà Nhuận, chủ một của hàng bánh kẹo ở xã Cẩm Chế (Thanh Hà) nói: “Người dân hiện nay không còn chờ đến gần Tết Trung thu mới mua bánh nữa, bánh vừa nhập về là có khách đến mua ngay. Sản phẩm bán chạy nhất ở thị trường nông thôn hiện nay là các loại bánh truyền thống và đa số khách mua để sử dụng trong gia đình”.

Song song với các loại bánh Trung thu có thương hiệu, hiện trên thị trường cũng đã xuất hiện các loại bánh nướng, bánh dẻo, bánh chay... với nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Giá bán các loại bánh này chỉ dao động từ 4.000-5.000 đồng/chiếc loại 100g, 10-15 nghìn đồng/chiếc loại 200g và thường được bày bán ở các chợ khu vực nông thôn.

Thị trường bánh Trung thu đang “nóng” lên từng ngày. Bên cạnh những loại sản phẩm chất lượng của các hãng có uy tín, người tiêu dùng phải hết sức cẩn trọng, không nên tham rẻ mà mua những loại bánh Trung thu trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, gây hại cho sức khỏe con người.

PV