Chiếu xạ để loại bỏ E.coli trong thực phẩm
Khoa học - Công nghệ - Ngày đăng : 17:17, 07/06/2011
Chính phủ Mỹ đã cho phép dùng biện pháp chiếu xạ để xử lý thịt, giavị, một số loại quả nhập khẩu và đậu để ủ giá đỗ. Ngoài ra, các loạirau có lá như rau diếp và rau chân vịt cũng có thể được khử trùng bằngphương pháp này. Tuy nhiên, tỷ lệ các loại thực phẩm được chiếu xạ nóichung vẫn thấp, nguyên nhân một phần do người bán sợ, còn người muakhông tin tưởng.
Một nông dân Pháp đang thu gom dưa chuột để tiêu hủy sau khi dịch E.coli bùng phát ở châu Âu |
Những năm gần đây, nước Mỹ trải qua nhiều đợt dịch bệnh liên quan tớithực phẩm nhiễm khuẩn, như E.coli, salmonella, và một số loại vi khuẩnliên quan tới rau diếp, rau chân vịt, ớt, giá đỗ, dưa đỏ...Vì thế, Mỹvà một số nước ở châu Âu đã áp dụng kỹ thuật chiếu xạ nhanh một số loạithực phẩm như: chiếu xạ bằng chùm eletron (giống loại ánh sáng trongTV), tia gamma hay tia X.
Cụ thể, vào năm 2009, Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã cho phépdùng biện pháp chiếu xạ đối với rau chân vịt và rau diếp vì biện phápnày có thể diệt mầm bệnh mà kéo dài thời gian tươi sống của nông sản màkhông ảnh hưởng tới mùi vị, giá trị dinh dưỡng của sản phẩm.
Thịt chiếu xạ được bán trong nhiều năm 2011, đặc biệt là thịt bò xay vìđây là môi trường lý tưởng cho E.coli phát triển. Ở Mỹ, khoảng 7- 8triệu kg thịt bò xay được chiếu xạ mỗi năm, nhưng sản phẩm này cũngđược ghi nhãn để người tiêu dùng có quyền lựa chọn.
Thực tế, người tiêu dùng Mỹ đang sử dụng nhiều thực phẩm được chiếu xạhơn họ tưởng. Khoảng 1/3 các loại gia vị trong thực phẩm chế biến sẵnđược chiếu xạ. Khoảng 13 triệu kg nông sản nhập khẩu, hầu hết là hoaquả như ổi và xoài đều được chiếu xạ nhanh với liều thấp.
Nhưng biện pháp này chưa được áp dụng đối với đậu để ủ giá đỗ, dùnghiên cứu do chính phủ Mỹ tài trợ cho thấy biện pháp này an toàn.
Ngoài biện pháp chiếu xạ, các nhà khoa học cũng đang thử sử dụng biệnpháp tạo áp lực lớn để loại bỏ mầm bệnh. Biện pháp này đang được sửdụng với món guacamole và hàu sống.