Cả làng ngửi... thức ăn gia súc

Môi trường - Ngày đăng : 08:05, 10/06/2011

Hơn 7.000 người dân thôn Quý Dương hằng ngày bị "tra tấn" bởi mùi khó chịu từ các loại nguyên liệu làm thức ăn gia súc của Công ty ANT-HN. Đã có nhiều ý kiến, nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa khắc phục...


Việc Công ty TNHH ANT-HN nhập nguyên liệu gồm xương động vật, cá để sản xuất thức ăn chăn nuôi nhưng không lắp đặt hệ thống khử mùi khiến các khu vực dân cư lân cận doanh nghiệp này bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Đó là tình cảnh mà hơn 7.000 người dân thôn Quý Dương, xã Tân Trường (Cẩm Giàng) đang phải hứng chịu trong suốt thời gian qua. “Thủ phạm” gây mùi khó chịu trên là Công ty TNHH ANT-HN chuyên sản xuất thức ăn gia súc. Sau nhiều ý kiến của người dân, đến nay, tình trạng trên vẫn chưa được khắc phục.

Dân bịt mũi, doanh nghiệp bảo thơm

Theo ông Chiang Chin Tsung, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH ANT-HN, sau 2 giai đoạn đầu tư, đến nay, công suất của doanh nghiệp đạt hơn 360 nghìn tấn thức ăn gia súc/năm. Để sản xuất được lượng thức ăn gia súc này, nguyên liệu chính của công ty nhập về là xương động vật, cá. Các nguyên liệu thô được xay nghiền, pha trộn thành thức ăn chăn nuôi rồi mới xuất ra thị trường. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến mùi khó chịu hằng ngày đang “tra tấn” người dân.

Trong khi lãnh đạo doanh nghiệp khẳng định đó là... mùi thơm, thì hàng nghìn người dân vẫn đang quyết liệt phản đối, yêu cầu doanh nghiệp phải có biện pháp khắc phục. Còn các cơ quan chức năng lại cho biết: Mùi không nằm trong chỉ tiêu để khẳng định doanh nghiệp có gây ô nhiễm môi trường hay không!?
Lãnh đạo công ty này cũng khẳng định, về công tác bảo vệ môi trường, mỗi năm, doanh nghiệp đều được các cơ quan chức năng kiểm tra 2 lần. Phế liệu sau khi phân loại được tập trung theo quy trình chặt chẽ. Phòng kiểm phẩm phế phẩm, phế loại được tổ chức tốt và thường xuyên khóa lại để tránh bay mùi. Nước thải được tập trung tại trạm xử lý trước khi đưa ra môi trường. Ông Chiang Chin Tsung cho rằng, hiện nay các nguyên liệu để sản xuất thức ăn gia súc đã được nghiền và làm chín trước khi chế biến. Do đó, mùi bay vào các khu dân cư lân cận là... mùi thơm của thức ăn, chứ không phải mùi khó chịu như phản ánh. Thực tế, việc phản ánh của người dân là có thật. Tại các khu dân cư bên đường, nhất là những hôm có gió nam, thứ mùi này len lỏi khắp các ngõ xóm, các hộ dân. Một số người dân ở đây còn cho biết, những người ốm đau, hoặc trẻ sơ sinh, phụ nữ sau sinh thường được gia đình gửi đi nơi khác để bảo vệ sức khỏe. Chưa biết loại mùi vị trên có độc hại gì không khi chưa có sự vào cuộc và kết luận của cơ quan chức năng.

Sớm có biện pháp khắc phục


Gần đây nhất, ngày 19-4-2011, UBND tỉnh đã ủy nhiệm cho Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội dung bảo vệ môi trường trong báo cáo đánh giá tác động môi trường bổ sung đã được phê duyệt đối với Công ty TNHH ANT-HN. Trước đó, ngày 14-6-2009, tại Quyết định 2105/QĐ-UBND, UBND tỉnh cũng yêu cầu Công ty TNHH ANT-HN thực hiện nghiêm các biện pháp và giải pháp công nghệ để phòng ngừa, giảm thiểu ô nhiễm và xử lý chất thải trong suốt quá trình hoạt động sản xuất.

Trong buổi làm việc ngày 9-5-2011 của đại diện lãnh đạo tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành địa phương với Công ty TNHH ANT-HN, các ý kiến cho rằng, mùi phát ra trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp là có thật. Mặc dù không phải là chỉ tiêu đánh giá tác động môi trường, song việc mùi khó chịu đã gây bức xúc trong nhân dân các khu vực lân cận. Lãnh đạo UBND huyện Cẩm Giàng cũng cho rằng, trong quá trình sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp cần bảo đảm môi trường trong sạch đối với các khu vực lân cận, nơi doanh nghiệp đang đứng chân.

Việc Công ty TNHH ANT-HN gây mùi ảnh hưởng tới các khu vực lân cận đã và đang gây bức xúc đối với người dân. Các cơ quan chức năng cần chỉ đạo doanh nghiệp này có giải pháp trước mắt để xử lý mùi từ quá trình sản xuất thức ăn gia súc. Về lâu dài, doanh nghiệp cần nghiên cứu, lắp đặt các hệ thống khử mùi tại các khu vực sản xuất để xử lý tình trạng bức xúc về môi trường nói trên.

TIẾN HUY