Kinh nghiệm sử dụng vắc-xin cho vật nuôi
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 00:48, 12/06/2012
Nên mua vắc -xin của những hãng sản xuất và cửa hàng thuốc thú y có uy tín, nơi bán có đủ điều kiện vận chuyển và bảo quản vắc -xin tốt. Khi mua phải xem kỹ bao bì: nơi sản xuất, liều lượng, thời hạn sử dụng, chất lượng theo cảm quan. Loại vắc-xin đông khô phải còn nguyên khối, không vỡ vụn hay tan chảy.
Khi sử dụng vắc -xin cần khử trùng kỹ dụng cụ pha chế bằng cách luộc sôi 5 - 10 phút. Vắc-xin phòng bệnh vi-rút vừa lấy ở tủ bảo quản ra nên có thời gian “hoạt hóa” vi -rút trong điều kiện mát 15 - 20 độ C, 10-20 phút, hiệu quả của vắc -xin mới phát huy tốt. Nếu nhiệt độ dưới 15 độ C, vắc -xin để được 4 - 6 giờ sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh bảo quản. Nhiệt độ trên 20 độ C nên dùng ngay trong 1 - 2 giờ sau khi pha chế.
Đối với các loại vắc-xin nội như: Lasota gà, Newcastle gà, đậu gà, tụ huyết trùng gia súc, gia cầm, tả ngan, vịt và gia súc; phó thương hàn lợn; tụ dấu lợn..., để chắc chắn, bà con nên dùng tăng liều thêm 1,5 lần so với hướng dẫn để đạt hiệu quả cao hơn. Riêng vắc-xin Gumboro nên dùng loại Gum A (của In-đô-nê-xi-a), hiệu quả phòng bệnh cao. Sau khi sử dụng vắc-xin 2 - 4 giờ, gia súc, gia cầm phải có biểu hiện hội chứng “nhiễm vắc-xin” (chậm chạp, ăn kém, mệt mỏi 6 - 12 giờ) thì mới tốt.
Trước và sau khi sử dụng vắc-xin ít nhất 12 giờ không được sử dụng các loại thuốc kháng sinh khác để hạn chế ảnh hưởng tới hiệu quả phòng bệnh của vắc-xin. Hai loại vắc-xin khác nhau nên dùng cách nhau ít nhất 48 giờ mới phát huy hết hiệu quả. Riêng vắc-xin tụ huyết trùng gia súc, gia cầm và vắc-xin tụ dấu lợn trước khi sử dụng nên lắc kỹ cho phần cặn (vi khuẩn nhược độc) tan đều.
(Nguồn: Kinh tế nông thôn)