12 món ăn Việt được xác lập Kỷ lục châu Á
Đời sống - Ngày đăng : 15:09, 07/09/2012
Sau khi xác lập 10 món ăn nổi tiếng đầu tiên chỉ có ở Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã công nhận thêm 2 món ănngon nổi tiếng nữa.
Bún bò Huế.
Theo Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings, bún bò Huế là một trong những món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ Huế.Một tô bún bò không chỉ đậm đà vị béo của thịt, chả, mùi thơm của sả, vị cay củaớt, mà còn đẹp mắt bởi mầu đỏ đặc trưng của dầu ăn và hạt điều. Đây là món ănHuế rất cầu kỳ trong cách chế biến.
Nước lèo được coi là “linh hồn” của món bún bò, được hầm từ xương heo,xương bò với một vài loại củ. Nước lèo ngon phải trong, ngọt thanh, không mỡmàng.
Gia vị chủ lực của bún bò Huế gồm mắm ruốc, sả, ớt cùng nước mắm. Tinh dầucủa sả có mùi thơm nồng, đủ mạnh để trung hòa mùi mắm ruốc và giúp cho mùi giòheo luộc vừa chín tới, mùi thịt bò trộn cùng chút mắm ruốc, tiêu hành, nước mắmtrở nên dịu và ngào ngạt thơm.
Mì Quảng là một món ăn có nguồn gốc xuất xứ từ Quảng Nam. Mì Quảng cũngđược chế biến từ gạo nhưng lại có hương vị và hình thái riêng biệt.
Sợi mì được làm từ bột gạo xay mịn và tráng thành từng lớp bánh mỏng, sauđó thái theo chiều ngang để có những sợi mì mỏng khoảng 2mm.
Ðể làm mì, người ta dùng gạo ngon ngâm nước cho mềm, đem xay thành nướcbột mịn, không đặc không lỏng, rồi đem tráng thành lá mì. Khi lá mì chín vớt rađặt lên mâm cho nguội, dùng hành lá nhúng dầu phụng thoa sơ một lớp cho mì khỏidính sau đó xắt thành sợi, được trộn thêm một số phụ gia cho đạt độ dòn, dai.
Ngoài ra, Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings cũng đã tiếp tục đề cử bổsung với Tổ chức Kỷ lục châu Á thêm hai món ăn đặc sản của các tỉnh phía Bắc làBún cá rô đồng (tỉnh Hải Dương) và Chả mực Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Hạnh Long (TTXVN)