Yêu cầu kiểm nghiệm mỳ Hàn Quốc có chất gây ung thư
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 09:26, 31/10/2012
Mì Neoguri của Công ty Nongshim sản xuất. (Nguồn: onepanwonders.com)
Trước thông tin mì ăn liền của Hàn Quốc có nhiễm hóa chất chất gây ung thư, CụcAn toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm mỳtrên gửi mẫu mì này để tiến hành kiểm nghiệm chất lượng.
Trước đó, Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hàn Quốc thông báo tìm thấy chấtbenzopyrene trong gói bột súp của 6 nhãn hiệu mì ăn liền do Công ty Nongshim sảnxuất, như mì Neoguri và Sang Sang.
Chất này được biết đến gây ung thư da, bàng quang và phổi.
Hàm lượng benzopyrene có trong bột súp được đánh giá là "vô hại và không đủ đểgây ung thư". Tuy nhiên Hàn Quốc vẫn tiến hành thu hồi các sản phẩm trên do cónhững mối lo ngại.
Theo thông tin từ trang web chính thức của Cơ quan An toàn Thực phẩm Đài Loan,sản phẩm mỳ ăn liền của hãng Nongshim Hàn Quốc xuất khẩu sang Đài Loan có chứachất benzopyrene ở dạng vết nên không cần phải thu hồi tại thị trường này.
Cục An toàn thực phẩm dẫn thông tin từ Thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho thấy,Viện nghiên cứu Chứng nhận quốc gia của Đài Loan đã tiến hành kiểm nghiệm 3 mẫumỳ có bán trên thị trường nước này, trong đó có sản phẩm mỳ Neoguri và SinRamyeon. Kết quả cho thấy các sản phẩm trên không chứa chất benzopyrene.
Để người dân có thêm thông tin về loại mỳ có chất có thể gây ra bệnh ung thư,Cục An toàn Thực phẩm đã yêu cầu và đang chờ cơ quan an toàn thực phẩm Hàn Quốctrả lời chính thức về vấn đề này.
Từ năm 2008 đến nay, Cục An toàn Thực phẩm đã cấp chứng nhận tiêu chuẩn cho 10sản phẩm mì Neoguri nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Trước tình hình trên, Cục yêu cầu các doanh nghiệp nhập khẩu các sản phẩm mìtrên báo cáo ngay về: số nhập khẩu, đã bán, tồn kho đồng thời yêu cầu gửi mẫuViện Kiểm nghiệm quốc gia, Viện Vệ sinh Y tế công cộng Thành phố Hồ Chí Minh,Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 hoặc 1 để kiểm nghiệm chấtnày.
Thùy Giang(Vietnam+)