Thời điểm lý tưởng để uống cà phê
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 09:44, 22/06/2013
Ảnh minh họa. |
Cà phê có chứa một số chất caffeine. Uống cà phê hàng ngày có một mối quan hệ trực tiếp nào đó đến sức khỏe của bạn?
Có rất nhiều nghiên cứu về tác dụng của cà phê có lợi đối với sức khỏe và có thể ngăn ngừa một số bệnh. Vậy thì câu hỏi đặt ra là uống cà phê như thế nào thì có lợi cho sức khỏe?
Dưới đây là một số lợi ích khi uống cà phê hàng ngày:
Tình táo: Do chất cafein có trong cà phê có thể kích thích hệ thống thần kinh trung ương trong não, mang lại cho bạn một tư duy rõ ràng và làm mới bộ não của bạn, nâng cao hiệu quả công việc. Và đây là lý do chính tại sao rất nhiều nhân viên văn phòng không có thể sống mà không có cà phê.
Chống ôxy hóa: Axit caffeic và axit chlorogenic trong cà phê có chức năng chống oxy hóa, nó có thể loại bỏ các gốc tự do và làm chậm sự lão hóa của cơ thể con người. Hơn nữa, một số nghiên cứu đã khẳng định rằng tác động chống oxy hóa của cà phê có thể được so sánh với trà xanh.
Lợi tiểu và ngăn ngừa phù nề: Caffeine khiến cho thận sản xuất nhiều nước tiểu hơn, giúp loại các độc tố trong cơ thể. Đồng thời, cà phê, đặc biệt là cà phê đen, có tác dụng lợi tiểu đáng kể và có thể giúp loại bỏ phù nề.
Giảm cân: Cà phê có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và làm giảm nhiệt, vì vậy nó có thể đạt được hiệu quả giảm cân.
Chống trầm cảm: Cà phê có thể làm cho mọi người hạnh phúc và đầy tinh thần, và cũng có thể làm giảm trầm cảm.
Ngăn ngừa tiểu đường: Caffeine có khả năng làm tăng lượng đường trong máu nhưng chỉ trong thời gian ngắn và nó làm tăng độ nhạy cảm của các insulin trong cơ thể, ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ngăn chăn viêm mũi dị ứng, hen suyễn: Cà phê con có tác dụng ngăn chặn sự tấn công của viêm mũi dị ứng và hen suyễn. Do vậy, chúng ta có thể tận dụng các lợi thế của cà phê, uống một tách cà phê trước khi bị bệnh viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn tấn công.
Ngăn ngừa ung thư: Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Harvard, những người uống cà phê thường xuyên có thể giảm tới 50% nguy cơ ung thư vú, ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt. Tác dụng này có thể do hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong cà phê.
Tuy nhiên, khi các dây thần kinh cảm giác được kích nó sẽ làm giảm sự thèm ăn. Do vậy, nếu bạn uống cà phê trước khi ăn, bạn sẽ không cảm thấy thèm ăn nữa. Ngoài ra, cafein trong cà phê sẽ kích thích dạ dày và tăng sự tiết dịch dạ dày, nó là rất có hại cho bệnh nhân bị loét dạ dày. Đây là những tác hại của cà phê. Nhưng nếu bạn uống cà phê sau khi bạn đã ăn, sự tiết dịch dạ dày đang gia tăng, nó có thể giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa.
Do vậy, cách lý tưởng là để uống cà phê sau khi ăn, nó sẽ không gây tác hại trên cơ thể. Một điều đáng chú ý là cho dù bạn uống cà phê trước hoặc sau bữa ăn, bạn không nên uống quá nhiều mỗi lần.
PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo, lượng cà phê uống mỗi ngày phụ thuộc vào tổng lượng caffeine có trong cà phê và các thức uống có cafein (như các loại nước trà). Bạn không nên nạp vào cơ thể quá 400mg caffeine/ngày (tương đương với khoảng 3 tách cà phê). Uống quá mức, cơ thể sẽ bị mất nước, dễ mất ngủ. Nên uống cà phê vào buổi sáng, trưa hay chiều, không nên uống vào buổi tối có thể làm mất ngủ. Trẻ em không nên uống cà phê, tuổi teen có thể uống sữa-cà phê (sữa là chính có thể thêm chút cà phê). Những người bị mất ngủ kinh niên, bệnh cao huyết áp nên hạn chế uống cà phê.
Phạm Minh (VnMedia)