Dinh dưỡng hợp lý cho mùa thi

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 09:54, 22/06/2013

Để bảo đảm sức khỏe tốt trong những ngày ôn thi đại học, cao đẳng, các sĩ tử cần ăn uống đầy đủ và đúng giờ, bảo đảm ba bữa ăn mỗi ngày.


Ngoài ra phải chú trọng đến chất lượng bữa ăn, khẩu phần ăn nên tăng cường những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của não, bao gồm:

- Chất bột đường: Cung cấp đường (glucose) để tạo năng lượng cho não hoạt động. Loại bột đường hấp thu chậm sẽ giúp mức đường trong máu luôn ổn định. Khi đó, não được cung cấp “nhiên liệu” một cách liên tục để hoạt động. Ngược lại, các loại đường hấp thu nhanh sẽ làm đường huyết dao động (tăng nhanh hoặc giảm nhanh) nên cung cấp “nhiên liệu” cho não không đều làm ảnh hưởng đến hoạt động của não. Thực phẩm có đường hấp thu chậm như ngũ cốc thô (gạo không xát trắng, khoai, ngô…), trái cây không quá ngọt như bưởi, cam, táo, nho ta.

- Thực phẩm giàu đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu...): Cung cấp a -xít a-min là nguyên liệu để tạo nên chất dẫn truyền thần kinh giúp liên kết các tế bào thần kinh với nhau. Các thông tin đã thu nhận vào các phần khác nhau của não sẽ được nối kết và bật ra khi cần nhờ các a -xít a-min này.

- Chất béo thiết yếu (omega-3 và omega-6): Những chất này rất dễ bị thiếu do cơ thể không tự tổng hợp được mà phải đưa từ thức ăn bên ngoài vào với tỷ lệ omega-3 và omega-6 ngang nhau. Tuy nhiên, omega-3 dễ bị thiếu hơn do chế độ ăn ít cá. Omega-3 có trong các loại cá béo như cá thu, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá mòi. Omega-6 có trong các loại hạt nhiều dầu như hạt bí đỏ, hạt hướng dương, mè và dầu thực vật. Thế nên, để hoạt  động trí não được tốt thì các em nên ăn ít nhất là 3 lần trong 1 tuần.

- Phốt pho li-pít: Có nhiều trong lòng đỏ trứng và thịt nội tạng, giúp tạo my- ê-lin bao bọc dây thần kinh nên thúc đẩy sự truyền các tín hiệu một cách trơn tru trong não.

- Vi-ta-min và khoáng chất: Giúp các chất trên phát huy tác dụng. Đặc biệt là các vi-ta-min nhóm B (có trong ngũ cốc thô và các loại rau), vi-ta-min C (có trong rau và trái cây tươi), a- xít pho-líc (có trong rau lá xanh đậm), ma-nhê (có trong rau xanh và các loại hạt), man-gan (có trong các loại hạt, trái cây) và kẽm (có trong hàu, hải sản, thịt cá và các loại hạt).

Trong những ngày thi, các em nên tranh thủ ngủ trưa, ít nhất là 30 phút mỗi ngày để giúp não bộ tăng cường sự tỉnh táo, nâng cao hiệu quả học tập.

(Theo Sức khỏe và Đời sống)