Coi chừng rượu giả

Thị trường - Ngày đăng : 04:23, 09/01/2014

Rượu được làm giả tinh vi, rất khó phân biệt bằng mắt thường, khiến việc quản lý thị trường loại sản phẩm này khó khăn hơn.



Rượu giả được làm rất tinh vi nên ngay cả lực lượng quản lý thị trường cũng khó phát hiện.
Trong ảnh: Kiểm tra việc kinh doanh rượu tại siêu thị Intimex Hải Dương


Khó phân biệt thật giả

Một cửa hàng chuyên bán rượu ngoại trên phố Tuy An (TP Hải Dương) đã trưng bày nhiều loại rượu để phục vụ làm đồ uống hoặc quà biếu cho dịp cho Tết năm nay. Gian hàng bày rượu được trang trí sang trọng. Các loại rượu nội và rượu ngoại được bày biện riêng biệt trên từng kệ hàng. Thấy khách vào mua hàng, bà chủ quán nhanh nhảu giới thiệu: “Em mua làm quà biếu nên mua rượu ngoại, loại có dán tem để yên tâm. Cửa hàng nhà chị hiện đang bày bán gần 30 loại rượu ngoại và 5 loại rượu nội có giá từ bình dân đến cao cấp". Vừa nói chị vừa đưa cho tôi xem một chai rượu ngoại Hennessy rồi khẳng định: "Cửa hàng nhà chị bán toàn rượu xịn, có tem chống hàng giả đàng hoàng. Em không phải lo!".

Tháng 9-2013, Giám đốc Sở Công thương tỉnh đã ban hành Quyết định 902/QĐ/SCT công bố số lượng giấy phép kinh doanh, buôn bán rượu trên địa bàn tỉnh theo Nghị định 94/2012/NĐ-CP ngày 12-11-2012 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu. Theo đó, trên địa bàn tỉnh ta sẽ được cấp tối đa 17 giấy phép. Hy vọng việc cấp giấy phép theo Nghị định mới này sẽ góp phần giúp các cơ quan chức năng trong tỉnh kiểm soát thị trường rượu chặt chẽ hơn.

Quan sát, tôi thấy chai rượu nào ở đây cũng được dán tem chống hàng giả nhưng vẫn không yên tâm. Bởi theo giới sành rượu thì mặc dù chai rượu được dán tem chống hàng giả vẫn có thể là rượu rởm. Anh Nguyễn Văn Vinh, nhân viên pha chế rượu đã gần 3 năm nay tại Infinity Club trên đường Nguyễn Lương Bằng (TP Hải Dương) cho biết: "Hiện nay, rượu làm giả rất tinh vi, bằng mắt thường khó có thể phát hiện được. Thậm chí những chai rượu có tem chống hàng giả đàng hoàng cũng chưa chắc là rượu xịn, vì tem chống hàng giả cũng được làm giả rất tinh vi. Nhiều chai rượu vỏ chai, tem nhãn là thật nhưng trong ruột lại là rượu giả. Nếu khách hàng không tinh ý rất dễ bị đánh lừa".

Điều đáng lo ngại hiện nay là vào dịp cuối năm, nhu cầu mua rượu tăng cao nên rượu không chỉ được bày bán công khai ở các cửa hàng mà còn bán qua mạng và được quảng cáo là hàng xách tay. Những loại rượu này rất khó kiểm soát chất lượng vì phần lớn các thông tin trên chai rượu không được dịch ra tiếng Việt. Anh Nguyễn Văn Tùng ở ngõ 234 phố Bình Lộc, phường Tân Bình (TP Hải Dương) chia sẻ: “Gia chủ khẳng định chất lượng chỉ bằng lời hứa sẽ đền gấp 10 lần nếu chứng minh được là rượu giả. Nhưng thú thật khi mua rượu làm quà biếu tôi cũng không biết phân biệt rượu thế nào là rượu giả”.  Còn ông Vũ Đình Phận ở thôn Chằm, xã Phương Hưng (Gia Lộc) bức xúc: "Trên thị trường hiện nay có hàng trăm loại rượu khác nhau khiến người dùng chúng tôi hoa mắt chóng mặt không thể phân biệt được rượu thật, rượu giả. Thậm chí, gần đây đọc trên báo tôi còn được biết các loại rượu quê hay còn gọi là rượu cuốc lủi, rượu nút lá chuối cũng bị pha chế bằng cách pha cồn, nước lã và thêm hương vị rất giống rượu để bán. Làm như vậy là người ta quá coi thường sức khỏe của người tiêu dùng!”

Theo lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh: "Rượu lậu, rượu giả thường được các chủ cửa hàng bày bán lẫn lộn với rượu thật nhằm qua mắt người tiêu dùng. Trên thị trường hiện nay rượu ngoại là loại rượu bị làm giả nhiều nhất. Những đối tượng làm rượu giả thường dùng thủ đoạn khoan một lỗ nhỏ dưới đáy chai, hút hết rượu thật ra và thay vào đó là một loại rượu khác, sau đó dùng một loại mỏ hàn đặc biệt để bịt lại. Nhiều loại rượu, trong quá trình kiểm tra lực lượng quản lý thị trường cũng khó phân biệt thật, giả bằng mắt thường. Muốn phát hiện được phải thông qua giám định. Như vậy đối với người tiêu dùng càng khó phát hiện khi mua phải rượu giả. Việc kiểm tra xử lý các cửa hàng kinh doanh rượu cũng còn nhiều gian nan. Bởi hiện nay nhiều cửa hàng bán rượu móc nối với các quán bar, cà phê bán rượu giả thay vì bày bán trực tiếp như trước đây. Bên cạnh đó, việc đấu tranh với những đối tượng kinh doanh rượu giả không dễ do hiện nay chủ yếu vẫn xử phạt bằng biện pháp hành chính, chưa đủ sức răn đe. Từ đầu năm đến nay, đơn vị chưa phát hiện và xử lý được vụ vi phạm rượu kinh doanh và sản xuất rượu giả nào".  

Tăng cường kiểm soát

Ngay sau khi xảy ra vụ ngộ độc rượu nếp 29 Hà Nội gây chết người, Sở Công thương, Chi cục An toàn, vệ sinh thực phẩm đã tích cực triển khai nhiều giải pháp để quản lý thị trường này. Cuối tháng 12 vừa qua, UBND TP Hải Dương cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra toàn diện thị trường rượu trên địa bàn thành phố. Sở Công thương cũng đang tiến hành kiểm tra việc kinh doanh buôn bán mặt hàng này tại một số huyện Thanh Miện, Gia Lộc, Bình Giang. Dự kiến đến giữa tháng 1 này, các đơn vị sẽ công bố kết quả trên các phương tiện thông tin đại chúng. Lãnh đạo Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết thêm: "Rượu luôn là mặt hàng được đơn vị tăng cường quản lý, nhất là vào dịp cuối năm. Bởi vậy, hiện nay đơn vị đang tích cực phối hợp với Phòng Quản lý thương mại (Sở Công thương) tuyên truyền về những quy định trong Nghị định 94 của Chính phủ về sản xuất, kinh doanh rượu. Đồng thời, Chi cục cũng đã yêu cầu các đội quản lý thị trường phụ trách các huyện phối hợp với địa phương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thị trường hàng hóa trước Tết Giáp Ngọ. Trong đó, tập trung vào nhóm hàng là pháo nổ và rượu".

 Tại hội nghị tổng kết của Ban chỉ đạo 127 tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo 127 tỉnh Nguyễn Dương Thái đã yêu cầu lực lượng quản lý thị trường và các địa phương trong tỉnh tổ chức kiểm tra ngay thị trường rượu, tích cực đấu tranh với những hành vi bán rượu lậu, rượu giả dịp trước, trong và sau Tết, bảo đảm không để xảy ra bất cứ một trường hợp nào ngộ độc do sử dụng phải rượu kém chất lượng.

LAN ANH