Cách pha và sử dụng dung dịch Bordeaux

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 14:31, 08/03/2014

Dung dịch Bordeaux (Boóc-đô) là loại dung dịch (thuốc) trừ nấm gốc vô cơ, có tác dụng tiếp xúc.


Ngày nay dung dịch Bordeaux vẫn được sử dụng rộng rãi trên thị trường để phòng trừ bệnh sương mai do nấm và vi khuẩn gây nên cho nhiều loại cây khác nhau, đặc biệt là những vùng trồng vải khi thời tiết có mưa phùn dài ngày, độ ẩm không khí cao như những ngày này.

Để nông dân nhận biết và pha đúng cách dung dịch Bordeaux 1% thường dùng, chúng tôi xin giới thiệu công thức pha như sau.

* Cách pha chế dung dịch  Bordeaux nồng độ 1%:

- Dùng vôi sống, sulfat đồng và nước với tỷ lệ 1:1:100. Hòa tan hoàn toàn 1kg sulfat đồng trong 80 lít nước và 1kg vôi sống trong 20 lít nước còn lại. Dùng vải màn lọc dung dịch trên để loại bỏ tạp chất, tiếp theo đổ từ từ dung dịch sulfat đồng vào dung dịch vôi và trộn đều (tuyệt đối không được đổ ngược lại).

* Cách thử dung dịch đã pha

- Dùng đinh sắt hoặc đoạn sắt được mài sáng và nhúng vào dung dịch thuốc đã pha trong 1 - 2 phút. Nếu đoạn sắt bị sét (han gỉ ) là do có pH thấp, cần điều chỉnh tăng thêm lượng vôi. Nếu pha đúng cách dung dịch có màu xanh dương và chậm kết tủa.

Chú ý:

- Không dùng các dụng cụ bằng sắt, nhôm để chứa, pha và sử dụng dung dịch Bordeaux, vì thuốc có khả năng ăn mòn. Dùng dụng cụ bằng nhựa như: Thùng, ca nhựa.

- Pha và sử dụng dung dịch trong ngày, không lưu trữ vì giảm hiệu quả trị bệnh.

- Khi phun không được pha chung với thuốc bảo vệ thực vật và phân bón lá.

- Nên sử dụng nước sạch để pha thuốc.
* Cách phun:

+ Phun thuốc lên toàn bộ hoa và lá.

+ Phun khi vết bệnh đầu xuất hiện. Khi mưa phùn kéo dài và độ ẩm không khí cao.

+ Trước khi phun nên rung cây, phun khi thời tiết mưa kéo dài 3-4 ngày và để tạnh mới phun.

+ Không phun khi thời tiết đang mưa hoặc nắng gắt.

    KS. Nguyễn Xuân Nam(Trung tâm Khuyến nông Hải Dương)