Dưa bở vàng thơm số 1 cho năng suất 27-28 tấn/ha

Khoa học - Công nghệ - Ngày đăng : 11:21, 21/03/2014

Ngày 20-3, Hội đồng Khoa học tỉnh tổ chức tổng kết đề tài “Xây dựng mô hình sản xuất giống dưa bở vàng thơm số 1 theo hướng sản xuất hàng hóa tại Hải Dương”.



Hội đồng Khoa học tỉnh  tổng kết đề tài dưa bở vàng thơm

Đề tài được thực hiện trong năm 2013 do Viện Cây lương thực và cây thực phẩm chủ trì.

Mô hình được thực hiện ở 2 huyện Tứ Kỳ và Kim Thành quy mô 35 ha với 510 hộ tham gia. Dưa được trồng ở vụ xuân hè và vụ hè. Những hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100 nghìn đồng/sào gồm tiền hạt giống và thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra, nông dân còn được hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn cách phòng trừ sâu bệnh cho dưa.

 Kết quả, giống dưa bở vàng thơm số 1 phù hợp với điều kiện tự nhiên ở tỉnh, sinh trưởng phát triển tốt. Chất lượng dưa thơm, ngọt, quả đẹp, năng suất đạt từ 27-28 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng (dưa hồng Tứ Kỳ) từ 5-6 tấn/ha. Nông dân thu lãi khoảng 120 triệu đồng/ha, cao gấp rưỡi so với giống đối chứng. Hội đồng khoa học tỉnh đã đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đưa giống dưa bở vàng thơm số 1 vào cơ cấu giống và trồng đại trà.

   PV