Bát cháo cửa thiền

Việc tử tế - Ngày đăng : 05:13, 05/08/2014

Những suất cháo tuy giá trị không lớn nhưng những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn cảm thấy được an ủi phần nào khi nhận được sự quan tâm của xã hội...



"Bát cháo cửa thiền" tiếp thêm nghị lực cho bệnh nhân vượt lên mọi khó khăn


Gần một năm qua, thứ hai hằng tuần trở thành ngày đặc biệt đối với nhiều bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh bởi họ được nhận những suất cháo miễn phí từ các tăng ni, Phật tử, thiện nguyện viên chùa Đông Thuần (TP Hải Dương).

Nồi cháo yêu thương

5 giờ sáng, chúng tôi theo chân tổ nấu cháo từ thiện đến chùa Đông Thuần. Bên ngoài, không khí sau đêm mưa còn ẩm ướt, se se lạnh nhưng trong chùa, hơi ấm đã lan tỏa khắp không gian. Tại đây, tổ nấu cháo từ thiện nhộn nhịp bắt tay vào công việc. Người thoăn thoắt chất củi và mùn cưa nhóm bếp, người vo gạo, đỗ, người gọt củ quả, nhặt rau, người ninh xương, thái thịt,... Mọi việc đều diễn ra hối hả để những nồi cháo kịp giờ "ra lò". Hơn 10 người trong tổ nấu cháo ở đủ mọi lứa tuổi, làm đủ công việc... Có người đang ở lứa tuổi 20 nhưng cũng có người đã bước qua tuổi "xưa nay hiếm". Họ là Phật tử ở các chùa trên địa bàn TP Hải Dương, là sinh viên, công nhân, viên chức... Hơn 10 tháng nay, không quản ngại mưa bão, rét mướt, nắng gió, cứ sáng thứ hai hằng tuần, họ tạm gác lại mọi công việc để tham gia nấu và phát cháo. Bà Vũ Thị Na (68 tuổi) ở phường Bình Hàn cho biết: “Nhiều người trong tổ nấu cháo đã cao tuổi, sức khỏe giảm sút nhưng vẫn mong muốn làm những việc có ý nghĩa thiết thực. Tham gia nấu cháo giúp bệnh nhân, chúng tôi thấy lòng vui vẻ, thanh thản vô cùng”.

Để có được một nồi cháo thơm ngon cho người bệnh nghèo, tổ nấu cháo ngâm gạo và đỗ xanh từ chiều hôm trước. Đến sáng thứ hai, tổ mới cử người đi chợ chọn mua thịt, khoai tây, cà rốt, bí đỏ, rau gia vị,... để bảo đảm các nguyên liệu luôn tươi ngon. Trước khi sơ chế rau, củ, quả, các bà, các cô thường dặn dò nhau kỹ càng về việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, do chưa có nhà bếp riêng nên khu vực phía sau nhà ở của các sư thầy được dùng làm nơi nấu nướng tạm thời. “Căn bếp” chỉ có một mái tôn che mưa nắng. Đảm nhiệm vai trò đứng bếp, chị Vũ Thị Tâm ở phường Ngọc Châu (TP Hải Dương) vừa lau mồ hôi đầm đìa trên gương mặt vừa kể: “Những ngày mưa gió, củi, mùn cưa ẩm ướt, đốt không cháy nên nhóm bếp rất vất vả. Nhiều khi nước mưa tạt cả vào bếp, khói xông lên cay xè mắt. Thế nhưng chỉ cần nhìn thấy bệnh nhân vui vẻ đến nhận cháo là mọi vất vả, khó nhọc đều tan biến hết”.

Ấm lòng bệnh nhân nghèo

Đến 9 giờ sáng, khi cả 4 nồi cháo đã thơm lừng, các thiện nguyện viên múc cháo vào thùng giữ nhiệt rồi chuyển lên ô-tô đưa tới bệnh viện. Vừa thấy bóng dáng các thiện nguyện viên, khu điều trị của bệnh viện nhộn nhịp hẳn lên. Người cầm bát, người mang cặp lồng, ca nhựa... vây quanh tổ phát cháo. Không khí vốn trầm lắng ở bệnh viện như sôi động hẳn lên. Trên những gương mặt âu lo, khắc khổ thấp thoáng nụ cười. Nâng niu trên tay suất cháo vừa nhận từ các thiện nguyện viên, bà Phạm Thị Kính (70 tuổi, ở xã Hiệp Hòa, Kinh Môn), có người nhà đang điều trị ở Khoa Ung bướu xúc động: “Những gia đình có người mắc bệnh hiểm nghèo như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Những suất cháo như thế này quý giá lắm! Chúng tôi cảm thấy bất hạnh của mình được an ủi phần nào khi nhận được sự quan tâm của xã hội”.

Những lần mới phát cháo, chị Vũ Thị Tâm, thành viên chương trình “Bát cháo cửa thiền” đã không cầm nổi nước mắt. Chị bảo: “Tôi đã từng chăm sóc người thân mắc bệnh hiểm nghèo nên tôi thấu hiểu nỗi khổ của gia đình bệnh nhân. Khi giúp đỡ họ, tôi cảm thấy hạnh phúc như chính mình cũng nhận được một điều gì đó”. Bạn Nguyễn Thị Lan, một thiện nguyện viên trẻ tuổi cũng không thể quên được cảm xúc khi một bệnh nhân chạy thận nhân tạo nói rằng chỉ mong chờ đến trưa thứ hai để được nhìn thấy các thiện nguyện viên đến bệnh viện phát cháo, được ăn một bát cháo nấu ở chùa. Trò chuyện với các thiện nguyện viên, chúng tôi nhận ra rằng: Hạnh phúc đã đến với cả người cho và người nhận.

Sư thầy Thích Diệu Nhã, chủ trì chương trình “Bát cháo cửa thiền” cho biết: “Trước đây, nhiều y tá, bác sĩ chia sẻ với các sư thầy về việc phát tâm giúp đỡ bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo. Từ ý tưởng này, Ban từ thiện Giáo hội Phật giáo tỉnh đã quyết định triển khai chương trình “Bát cháo cửa thiền” tại một số bệnh viện trong tỉnh. Từ “mô hình điểm” tại TP Hải Dương và thị xã Chí Linh, đến nay chương trình “Bát cháo cửa thiền” đã lan rộng ra một số bệnh viện ở Cẩm Giàng, Gia Lộc, Tứ Kỳ”. Quỹ “Bát cháo cửa thiền” do các tăng ni, Phật tử và các nhà hảo tâm đóng góp. Ban đầu, kinh phí eo hẹp của chương trình chỉ đủ để nấu những nồi cháo chay. Thương bệnh nhân, các tăng ni, Phật tử lại ra sức phát động quyên góp để mang đến cho bệnh nhân những nồi cháo có thịt. Mong mỏi lớn nhất của các tăng ni, Phật tử, thiện nguyện viên là ngày càng có thêm nhiều tấm lòng nhân ái giúp người bệnh có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật.

Chương trình "Bát cháo cửa thiền" bắt đầu được thực hiện từ tháng 10-2013 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Chí Linh, Trung tâm Bảo trợ xã hội Chí Linh với trên 1.300 suất. Tất cả các suất cháo từ thiện phát tại bệnh viện đều được cơ quan chức năng kiểm tra và công nhận bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm chất dinh dưỡng.
Mọi đóng góp cho chương trình xin liên hệ: Sư thầy Thích Diệu Nhã, thành viên Ban Từ thiện Giáo hội Phật giáo tỉnh Hải Dương, chùa Đông Thuần (số 20 đại lộ Hồ Chí Minh, phường Trần Phú, TP Hải Dương), số điện thoại: 0936919578.


KHÁNH CHI