Tự làm đồ Tết

Lao động - Việc làm - Ngày đăng : 09:56, 10/02/2015

Thay vì đợi đến gần Tết Nguyên đán mới đi mua đồ, nhiều người tranh thủ lúc rảnh rỗi đã tự làm các loại mứt, cắm hoa đón Tết.



Chị Nguyệt phải nhờ người thân đến phụ giúp làm đài sen mới kịp các "mối" đặt hàng

Chị Nguyễn Thị Hằng ở xã Quang Minh (Gia Lộc) có nhiều kinh nghiệm trong trang trí, thiết kế đồ dùng dạy học, cắt tỉa hoa quả. Chị Hằng cho biết: “Hằng năm, trường tôi tổ chức thi trang trí lớp học, qua học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè nên những lúc chấm xong bài cho học sinh, đặc biệt là giáp Tết, tôi lại làm các loại hoa voan, hoa đá trang trí cửa nhà, rồi làm hộ bạn bè, người thân thay cho các loại hoa tươi có độ bền không cao”.

Chị Hằng tiết lộ, nguyên liệu để làm hoa voan, hoa đá gồm băng dính, dây kẽm, giấy sáp, các loại vải voan. Để hoàn thành một chậu hoa cần qua nhiều công đoạn khá cầu kỳ, phức tạp như lên cánh, ép dây, cuốn giấy và tạo thế cho cây hoa. Thay vì đặt mua ở các cửa hàng, chị tận dụng luôn các chai nước ngọt, cắt lấy phần đáy dùng làm lọ hoa.

Ngoài ra, ngay từ đầu tháng chạp, chị Hằng còn sưu tầm các loại tiền cotton mệnh giá nhỏ còn mới để làm cây tiền phát lộc. Qua tìm hiểu trên mạng, chị thấy cách làm các loại cây này khá đơn giản với các bước giống làm hoa voan nhưng thay vì mua nguyên liệu tạo lá, hoa, chị sẽ gấp các tờ tiền thành hình phù hợp và đính lại.

Năm nay, trùng thời điểm nghỉ thai sản và phụ bán hàng giúp mẹ chồng nên chị Đoàn Thị Nguyệt ở Yết Kiêu (Gia Lộc) có điều kiện để kết đài sen, hình quả dứa từ kẹo Oishi. Những năm trước, chị thường mua hoa quả, bánh kẹo bày sẵn để trang trí ban thờ, tốn kém. Năm nay, tận dụng hàng hóa từ chính cửa hàng nhỏ nên các nguyên liệu như kẹo, bát đĩa nhựa, băng keo đều được sử dụng triệt để. Trước tiên chị cố định bát nhựa và đĩa tạo bễ đỡ, gắn băng keo hai mặt lên thân bát. Để làm nhị, chị kết ba lớp kẹo vàng lên đỉnh bát rồi gắn cánh hoa bằng 5 hàng kẹo màu đỏ, cuống hoa thì dùng kẹo xanh kết xung quanh. Sau mỗi lần kết như vậy, chị quấn một lớp băng dính trong khổ nhỏ để cố định lần cuối. Chị Nguyệt cho biết: “Kết hoa quả từ kẹo rất dễ, thấy tôi làm ra những đĩa hoa đẹp nên mẹ chồng cũng tranh thủ phụ giúp".

Xem trên tivi thấy nhiều thông tin về mứt bẩn, chị Bùi Thị Hoài ở Hồng Đức (Ninh Giang) đã tự làm mứt Tết thay vì mua hàng bán sẵn. Chị cho biết: “Để làm mứt dừa vừa thơm ngon lại dẻo, ngậy, tôi chọn mua dừa bánh tẻ, nạo thành miếng mỏng rồi ngâm nước qua đêm. Sáng dậy thì vớt dừa ra, để ráo nước, trộn thêm đường đến khi miếng dừa trong, đều thì đem sao. Mỗi mẻ chỉ sao khoảng hai quả. Để mứt thơm ngon hơn, tôi cho thêm chút sữa tươi không đường, vani”.

Không chỉ tự làm mứt dừa, chị còn học hỏi kinh nghiệm từ một số người cao tuổi để nấu kẹo lạc. Để thêm hấp dẫn, chị Hoài nhuộm màu cho mứt với các phẩm màu "tự nhiên” như tinh bột nghệ làm mứt vàng, cà phê làm mứt màu nâu, lá dứa cho màu xanh cốm, lá cẩm cho màu đỏ gấc, còn dùng quả thèn đen lại cho mứt tím đẹp mắt. Tạo màu cho mứt tốt nhất là tẩm các vị cùng với lúc ngâm đường để vị thấm đều. Đến nay, chị đã làm được gần 10 túi mứt với đủ màu sắc và hương vị hấp dẫn. Sẵn nhà có bí đao, bí đỏ, cà rốt và cà chua nên sắp tới chị sẽ làm thêm một số loại mứt cho đủ vị.

Dạo qua các cửa hàng bán hoa, đồ trang trí lễ, Tết những ngày này, giá mỗi chậu hoa voan từ 400.000 - 500.000 đồng, hoa đá từ 200.000 - 300.000 đồng thì một chậu hoa mà chị Hằng làm chỉ mất từ 50.000 - 200.000 đồng, lại dễ sắp đặt trong phòng. Làm mỗi chậu chỉ mất từ 1 - 2 buổi tối nên ai cũng có thể làm được. Thấy đẹp lại rẻ, nhiều đồng nghiệp của chị đã “đặt hàng”, có người mua nguyên liệu nhờ hoặc cùng phụ làm hoa. Còn chị Nguyệt đã bán được gần 100 đài sen, quả dứa làm từ kẹo, với giá từ 22.000-33.000 đồng/đài sen, quả dứa. Giá rẻ nên nhiều người đặt hàng, có hôm chị phải nhờ thêm bạn bè, người thân đến phụ giúp.

An toàn, vệ sinh là điều quan tâm của chị Hoài khi tự làm mứt Tết. Các khâu nạo, ngâm, sao tẩm đều được làm cẩn thận. Chị dự định sẽ làm thêm để giáp Tết đem biếu họ hàng, làng xóm.

PHẠM LƯƠNG THIỆN