Chăm sóc lúa chiêm xuân và vải thiều

Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 12:24, 07/04/2015

Từ nay đến cuối vụ là giai đoạn trọng yếu trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và vải, quyết định đến năng suất toàn vụ.

Từ  đầu vụ đến nay, thời tiết cơ bản thuận lợi, ngay sau cấy ấm nên lúa sinh trưởng, phát triển nhanh (đẻ nhánh nhanh và tập trung, phân hóa đòng nhanh, sớm hơn so cùng kỳ năm trước), lúa khá tốt và đồng đều, sâu bệnh ít. Phần lớn diện tích lúa đang ở giai đoạn từ kết thúc đẻ nhánh đến đang làm đòng; dự kiến lúa trỗ tập trung từ  ngày 1 đến 10-5-2015, cơ bản theo lịch thời vụ của tỉnh. Các trà vải tỷ lệ cây ra hoa đạt 80-90%; vải sớm đang trong giai đoạn quả mây, tỷ lệ đậu quả chỉ đạt 50-60% (do nở hoa nửa đầu tháng 3 mưa nhiều) và ở mức tương đương năm 2014. Vải thiều nở hoa đậu quả nửa cuối tháng 3 thời tiết ít mưa, có nắng, tỷ lệ đậu quả cao, dự kiến được mùa.

Từ nay đến cuối vụ là giai đoạn trọng yếu trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và vải, quyết định đến năng suất toàn vụ. Do đó, bà con nông dân cần lưu ý mấy vấn đề sau:

Đối với sản xuất lúa

- Rút nước phơi ruộng 5-7 ngày ở những diện tích lúa vừa kết thúc đẻ nhánh nhằm hạn chế lúa đẻ nhánh lai nhai, bảo đảm số dảnh hữu hiệu, rễ ăn sâu chống đổ.

- Tập trung bón kali đón đòng khi dảnh lúa “tròn mình” bắt đầu phân hóa đòng để tăng số gié, số hạt/bông; thời gian bón tập trung từ ngày 1 đến 15-4-2015, lượng bón bảo đảm từ 3-5 kg/sào (kali clorua), tăng lượng kali cho lúa lai và lúa chất lượng.

Phun thêm phân siêu kali qua lá (1-3 lần vào giai đoạn lúa trỗ thoát và chắc xanh chín sáp) để tăng tỷ lệ chắc, hạt mẩy, lúa chín sớm, tập trung.

- Duy trì mực nước nông thường xuyên 2-5 cm trên ruộng để lúa làm đồng, trỗ bông, vào chắc thuận lợi bảo đảm năng suất; không để lúa thiếu nước vào giai đoạn quan trọng quyết định năng suất này.

- Bám sát đồng ruộng, phát hiện kịp thời sâu bệnh, nhất là bệnh đạo ôn cổ bông, rầy nâu và chuột cắn phá.

Đối với sản xuất vải

- Bón thúc nuôi quả cho vải vào giai đoạn khi quả bằng hạt mây và quả tạo cùi theo quy trình kỹ thuật để quả lớn nhanh, quả to, chất lượng tốt.

- Phòng trừ tốt các đối tượng dịch hại cho vải để bảo đảm năng suất và chất lượng an toàn thực phẩm. Chú ý sâu đục cuống quả, các bệnh thán thư, sương mai.

- Đối với vùng sản xuất vải xuất khẩu đi Mỹ, nông dân phải cam kết không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có 5 hoạt chất bị Mỹ cấm.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn