Uống sinh tố xoài, 1 bệnh nhân đang nguy kịch
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 10:54, 13/05/2015
Một bệnh nhân nam, 60 tuổi, ở Sông Thao, Cẩm Khê, Phú Thọ bị ngộ độc thực phẩm nặng đang nằm điều trị tại Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai).
Theo các bác sĩ ở Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai): bệnh nhân này nhập viện chiều 12-5 trong tình trạng nguy kịch.
BS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai xem bệnh án của bệnh nhân
Theo mô tả của chị Hoàng Thị Yến, con gái bệnh nhân, trước đó, chiều 11-5, bệnh nhân đã uống nước sinh tố xoài lúc 15h và đến 17h bị đau đầu, sau đó miệng nôn chôn tháo. Người nhà tưởng rằng, bệnh nhân bị cao huyết áp nên đã cho uống 1 viên cao huyết áp nhưng vẫn không đỡ (bệnh nhân có tiểu sử cao huyết áp). 2 phút sau khi uống, môi của bệnh nhân trắng lờ, tiêu chảy nhiều. Bệnh nhân đã được đến bệnh viện tuyến huyện của tỉnh Phú Thọ để sơ cứu tuy nhiên các bác sĩ ở đây nói rằng: bệnh nhân bị rất nặng, có biểu hiện suy hô hấp, trụy mạch nên đề nghị chuyển đến Bệnh viện Bạch Mai.
Bệnh nhân nam, 60 tuổi, ở Sông Thao, Cẩm Khê, Phú Thọ đang nàm điều trị tại Trung tâm chống độc
Chị Yến cho biết: “Dù bị cao huyết áp nhưng bố em rất khỏe mạnh. Hôm đó, không hiểu sao sau khi uống nước sinh tố xong, bố em lại có biểu hiện như vậy. Khi vào bệnh, các bác sĩ nói bệnh tình của bố em rất nặng khó qua khỏi nhưng họ sẽ hết sức cứu chữa cho đến tia hy vọng cuối cùng. Gia đình em cũng đã chuẩn bị tâm lý cho tình huống xấu nhất”.
BS Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: “Chúng tôi đang sợ trường hợp này bị ngộ độc thức ăn do xoài có chất phốt pho hữu cơ (thuốc bảo vệ thực vật ngấm vào). Vì theo xét nghiệm men giảm nên phải điều trị như bị nguyên nhân ngộ độc phốt pho hữu cơ. Nguyên nhân là do ăn quả xoài có thuốc bảo vệ thực vật chứ không phải ông ấy đi phun thuốc sâu. Hiện tại tình trạng bệnh nhân nặng nên chúng tôi phải đặt nội khí quản (mở khí quản)./.
THU THỦY(VOV)