Phát hiện hóa chất bị cấm trong cốm và bánh cốm

Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 09:12, 14/08/2015

Kết quả xét nghiệm các mẫu cốm và bánh cốm bán tại khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc cho thấy có chất Tartrazine, là chất bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm.


Xét nghiệm của Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương phát hiện có 194 mg chất Tartrazine/kg bánh cốm; Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phát hiện có 20,9 mg chất Tartrazine/100g cốm dẻo. Theo quy định của Bộ Y tế, cốm và các sản phẩm cốm không được phép sử dụng Tartrazine làm phẩm màu để chế biến.

Các mẫu cốm và bánh cốm trên do một số hộ tại xã An Châu (TP Hải Dương) sản xuất và được Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm  đưa đi xét nghiệm trong 2 đợt, gần nhất là ngày 10-7.

Trên địa bàn xã An Châu hiện có 14 hộ sản xuất bánh cốm, cốm và thu mua cốm mộc cùng hàng trăm hộ dân thường xuyên sản xuất cốm thô.



ĐỨC MINH