Suối Giàng - Sa Pa của Yên Bái
Du lịch - Ngày đăng : 08:34, 31/08/2015
Suối Giàng (huyện Văn Chấn, Yên Bái) nằm ở độ cao 1.300-1.400 m có khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như một Sa Pa của vùng đất Yên Bái.
Nằm ở độ cao 1.300-1.400 m, cách Hà Nội hơn 200 km, Suối Giàng (huyện Văn Chấn, Yên Bái) có khí hậu trong lành, mát mẻ với các bản Mông cheo leo bên sườn núi nên được ví như một Sa Pa của vùng đất Yên Bái.
Những nương chè ở Suối Giàng từ lâu đã trở thành điểm dừng chân chụp ảnh, khám phá của du khách
Càng lên cao, một miền xanh càng lồ lộ rõ hơn. Bốn phương chỉ còn lại màu xanh của mây trời hòa với sắc rừng xanh thẳm và bạt ngàn nương chè hút tầm mắt. Cũng vẫn màu xanh của chè, nhưng chè ở Suối Giàng có cái gì đó hoang sơ, hùng vĩ hơn so với đồi chè ở mạn Thái Nguyên, Phú Thọ và nếu gọi đúng phải là những cánh rừng chè. Ở Suối Giàng ngoài những cánh rừng chè mới trồng lưng chừng núi thì các vườn chè cổ thụ vẫn luôn hấp dẫn du khách. Rừng chè cổ thụ có tới hàng nghìn cây với tuổi đời trên 200 tuổi, trong đó có cây chè người ta tính được vòng đời 300-400 tuổi. Những gốc xù xì, trắng mốc, mọc treo leo thoắt ẩn, thoắt hiện trong sương núi, trong bồng bềnh mây trôi. Chè cổ thụ tuy không cao, nhưng cành lá sum suê, thân xù xì tỏa bóng mát ra đường kính cả chục mét. Không có gì tuyệt vời hơn khi giữa trưa nắng lại được ngồi nghỉ dưới gốc chè cổ thụ. Gió núi lồng lộng thổi mát rượi, ngồi dưới bóng chè chỉ vài phút bao mệt mỏi cùng những giọt mồ hôi đã bay đi hết.
Hái chè tuyết
Ông Vàng A Giao, cán bộ ở xã Suối Giàng cho biết hơn 10 năm nay xã Suối Giàng đã thực hiện đề án trồng mới những cánh rừng pơmu xen lẫn chè tuyết. Mục đích để bảo tồn một loại gỗ quý và cũng là để xây dựng các khu nhà sàn nguyên bản của người Mông.
Ở Pang Cáng nói riêng và các bản ở Suối Giàng nói chung, đồng bào các dân tộc đều rất thân thiện, hiếu khách. Họ sẵn sàng hướng dẫn các chàng trai, cô gái dưới xuôi học cách hái chè, sao chè theo phương thức cổ truyền.
Buổi trưa ở bản Pang Cáng, chúng tôi vẫn thấy nhiều gia đình người Mông ăn món mèn mén, một loại bánh làm từ ngô rất nổi tiếng của người Mông, không chỉ ở vùng cao Suối Giàng. Cuộc sống tuy đã khấm khá hơn, nhưng nhiều phụ nữ Mông vẫn giữ được nếp văn hóa ẩm thực là sáng sáng dậy sớm xay ngô làm bánh.
Nếu ai muốn dùng bữa trưa ở Pang Cáng sẽ được gia chủ thết đãi thịt gà đồi, thịt trâu sấy, lợn cắp nách, nấu cơm nếp, các món rau rừng và rượu sắn. Tất nhiên ai thích ăn mèn mén, thậm chí mua về làm quà chủ nhà cũng sẵn sàng đáp ứng. Tuy ở Pang Cáng, một số hộ đồng bào Mông đã manh nha làm dịch vụ nhưng giá cả ăn uống cùng gia đình cho một nhóm khách vài người vẫn còn rất rẻ so với các điểm du lịch khác. Nếu ai muốn dừng chân ở Suối Giàng thêm một ngày nữa thì Pang Cáng chính là điểm homstay rất thú vị, thưởng thức các món ăn đồng bào Mông đặc trưng và ngủ nhà sàn…
Điều thú vị nhất ở các thôn, bản tại xã Suối Giàng mà chúng tôi cảm nhận được là sau bữa ăn hay những lúc ngồi chơi nói chuyện đều có ấm nước chè tuyết bản địa đậm đà khó quên.
AN NHIÊN