Béo ngậy lẩu trứng cá

Đời sống - Ngày đăng : 10:53, 07/07/2016

Màu sắc bắt mắt, hương thơm đặc trưng, vị béo ngậy của trứng cá và nước dùng khiến món lẩu này trở nên quyến rũ thực khách.




Vị ngọt của nước lẩu quyện thêm những hạt trứng cá nhỏ li ti, vàng ươm, béo ngậy
khiến cho món lẩu này trở nên hấp dẫn

Gắn bó với nhau gần 20 năm, cứ lúc nào có dịp gặp mặt, anh Đào Văn Cường (38 tuổi) ở phường Bình Hàn (TP Hải Dương) lại tự vào bếp trổ tài chế biến món lẩu trứng cá để anh em, bạn bè có thêm chút “mồi" ngon trong lúc hàn huyên tâm sự. Vốn là thuỷ thủ thường xuyên phải lênh đênh trên những con tàu khắp mọi miền Tổ quốc nên anh Cường đã học được cách chế biến món ăn dân dã này từ những người dân nghèo xóm chài. Lần này, anh đề nghị tôi cùng vào bếp để truyền bí kíp của món ăn.

Trứng cá thì mùa nào cũng có và đa dạng về chủng loại để lựa chọn như trứng cá chép, cá trắm, cá trê… Tất cả đều có thể tìm mua ở các chợ hay siêu thị. Nhưng dễ chế biến và phù hợp nhất là trứng cá chép hoặc cá trắm. Cách lựa chọn trứng cá cũng rất đơn giản. Những bẹ trứng cá còn nguyên hình, hạt trứng săn chắc, không bị vỡ, bị vữa là bẹ trứng ngon nhất. Các nguyên liệu kèm theo cũng không khó tìm. Chỉ cần chuẩn bị thêm hành khô, hành tươi, thìa là, một ít gừng, hai quả cà chua, hoa chuối và rau sống ăn kèm.

Công đoạn đầu tiên là sơ chế trứng cá. Trứng cá được rửa nhẹ nhàng bằng nước lọc pha một chút giấm để khử độ tanh. Sau đó, cho trứng vào một cái âu nhỏ rồi đánh nhuyễn. Anh Cường chia sẻ: “Món lẩu trứng cá phải được chế biến trong một chiếc chảo có đáy sâu hơn loại chảo dùng để rán. Như vậy món lẩu mới giữ được nguyên mùi vị và màu sắc đặc trưng”.

Bắc chiếc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vừa đủ đun sôi trên nền nhiệt nhỏ. Khi những hạt mỡ nhỏ nổi lên chứng tỏ mỡ đã nóng già đều, anh Cường nhanh tay bỏ hành khô đã đập dập, băm nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo, anh cho những miếng cà chua được thái thành từng múi to bản vào đảo cùng. Để cà chua nhanh chín, anh cho thêm hai thìa bột nêm. Khi cà chua gần chín và có mùi thơm, anh Cường cho phần trứng cá đã được đánh nhuyễn vào chảo đun vừa lửa. Để món lẩu trứng cá có thêm vị chua và mát, anh cho thêm một vài quả sấu, quả me hoặc vài ba lát khế chua thái mỏng. Lẩu trứng cá được đun đến khi sôi là dùng được. Sau đó anh chuyển nước lẩu sang một chiếc nồi nhỏ đặt lên trên bếp ga du lịch hoặc bếp từ để tiện khi thưởng thức.

Nguyên liệu ăn kèm món lẩu trứng cá cũng đa dạng. Trước khi thưởng thức món lẩu trứng cá, thực khách có thể cho thêm một phần tóp mỡ chiên vàng, ít chả cá chiên, hành và rau thìa là thái nhỏ để tạo thêm hương vị hấp dẫn cho món ăn.

Cũng như những món lẩu khác, món lẩu trứng cá khi ăn không thể thiếu rau xanh. Các loại rau sống được bày trên bàn ăn gồm: hành củ chẻ nhỏ, rau diếp, rau xà lách, các loại rau thơm, hoa chuối thái mỏng… Khi thưởng thức, người ăn gắp một chút rau nhúng vào nước lẩu. Vị ngọt của nước lẩu quyện thêm những hạt trứng cá nhỏ li ti, vàng ươm, béo ngậy. Chỉ cần chấm thêm một chút nước mắm pha tỏi, ớt là có thể thưởng thức được vị thơm ngon của món ăn dân dã này. Người dùng có thể chuẩn bị thịt bắp bò thái mỏng hay các loại thịt cá nhúng kèm để món ăn thêm hấp dẫn. Món lẩu này có thể dùng cả 4 mùa. Mùa đông, vị ấm nồng của gừng, vị cay cay của ớt tươi quyện lẫn hương thơm béo ngậy của trứng cá thật vô cùng hấp dẫn. Còn mùa hè, thực khách thưởng thức món ăn với những loại rau xanh để tạo vị mát.

Bên bữa cơm thân mật cùng gia đình, bạn bè trong những ngày nghỉ cuối tuần mà có món lẩu trứng cá thì thật tuyệt. Mâm cơm được bày biện giống như một vườn rau xanh đủ màu sắc, ở giữa là nồi lẩu trứng cá tỏa hương thơm phức khiến ai cũng muốn thưởng thức. Hương vị béo ngậy của món ăn còn đọng mãi trên đầu lưỡi khiến tôi nhớ mãi.

QUỲNH VY