"Phát sốt" với mỳ cay Hàn Quốc
Thị trường - Ngày đăng : 09:09, 24/10/2016
Sau "cơn sốt" của một loạt các món ăn: kem hoa quả, lẩu nướng Hàn Quốc, lẩu một người... thì nay mỳ cay 7 cấp độ Hàn Quốc đang gây "bão" trên thị trường đồ ăn...
Xếp hàng đợi ăn mỳ cay 7 cấp độ trên phố Bắc Sơn
Xếp hàng đợi ăn
Xuất hiện trên địa bàn TP Hải Dương gần 2 tuần nay, nhưng những cái tên như "Mỳ cay 7 cấp độ Busan", "Mỳ cay 7 cấp độ Naga"... đang là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Chúng tôi tìm đến quán mỳ cay 7 cấp độ Busan ở phố Bắc Sơn (TP Hải Dương) vào ngày giữa tháng 10. Mặc dù mới gần 11 giờ trưa nhưng quán đã chật kín khách. Bên ngoài có khoảng 7 - 8 khách đang xếp hàng đợi. Dưới tầng 1 của quán, khách ngồi kín các bàn. Nhân viên phục vụ bận rộn mời khách, tư vấn dùng món. Chờ khá lâu, chúng tôi mới được hướng dẫn lên tầng 2. Trên tầng 2 lúc này hầu hết các bàn cũng đều đã có khách, mỗi bàn từ 4 - 6 người. Họ vừa ăn vừa xuýt xoa. Có nhóm còn phấn khích, hò reo cổ vũ cho một thành viên mặt đỏ phừng phừng, nước mắt giàn giụa với tô mỳ cay cấp độ 7. Có khách ngay khi thử miếng đầu tiên đã đề nghị chủ quán "hạ cấp độ" vì không chịu được độ cay của tô mỳ vừa gọi. Thử sức với tô mỳ cay thập cẩm cấp độ 1, sau hồi lâu chờ đợi, trước mắt chúng tôi là phần mỳ nóng hổi đựng trong chiếc nồi gang. Món ăn khá bắt mắt với màu đỏ của ớt, màu vàng của mỳ, màu xanh của rau với một số loại hải sản như tôm, mực, chả viên... Em Nguyễn Như Thủy, học sinh Trường THCS Ngô Gia Tự nói: Đây là lần thứ 3 em tới quán thưởng thức món mỳ cay và cả 3 lần đều phải chờ khá lâu em mới có được chỗ ngồi. Lần này em thử sức với món mỳ cay cấp độ 3, vừa ăn em vừa phải uống rất nhiều nước đá lạnh để giảm cay nhưng chắc em không ăn được hết".
Anh Bùi Mạnh Duy, chủ quán mỳ cho biết: Ngay ngày đầu tiên khai trương quán đã quá tải vì lượng khách đến thưởng thức mỳ cay rất lớn. Không gian quán có hạn, vì vậy khách thường xuyên phải xếp hàng, nhất là vào những giờ cao điểm buổi trưa và chiều tối. Với giá từ 33.000 - 40.000 đồng/suất, mỳ cay Hàn Quốc được nhiều khách hàng là học sinh, sinh viên lựa chọn. Sau 1 tuần khai trương, quán vẫn duy trì lượng khách ổn định, trung bình mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 800 - 1.000 suất mỳ.
|
Vừa khai trương được hơn 1 tuần, quán mỳ cay 7 cấp độ Busan Hàn Quốc trên phố Nguyễn Quý Tân (TP Hải Dương) cũng đang thu hút khá nhiều khách. Quán được bài trí tạo không gian gần gũi, ấm cúng, bàn thấp, có ghế nệm ngồi, phòng ăn có máy lạnh, nhạc... Theo chị Cao Thị Thu Trang, nhân viên phụ giúp quản lý của quán, để thu hút khách hàng, ngoài việc tuyển chọn nhân viên phục vụ tận tình, chuyên nghiệp, đầu bếp được đào tạo bài bản và khám sức khỏe thường xuyên, quán luôn ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi sống và mỳ được nhập khẩu 100% của Hàn Quốc. Đặc biệt quán phục vụ nước lạnh miễn phí cho khách. Ngoài mỳ cay bò, mỳ cay hải sản, mỳ cay thập cẩm là món chủ đạo, quán còn có một số món ăn khác đặc trưng của xứ Hàn như kimbap, bánh Takoyaky... Hiện tại, trung bình mỗi ngày quán tiêu thụ khoảng 400 - 500 suất mỳ cay.
Hiện tại, TP Hải Dương có khoảng 6 quán mỳ cay Hàn Quốc nằm trên các phố Nguyễn Lương Bằng, Vũ Trọng Phụng, Thanh Niên, Bắc Sơn. Hầu hết các quán đều đông khách, nhất là vào buổi tối, có những người ăn vì ưa thích món ăn cay nhưng cũng không ít người tìm đến ăn vì tò mò.
Chớ ăn theo phong trào
Tuy đang tạo ra "cơn sốt" nhưng món mỳ cay cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng món mỳ cay chỉ phù hợp với thời tiết lạnh của Hàn Quốc còn ở Việt Nam không phải ai cũng ăn được cay, nhất là vào mùa nắng nóng, ăn mỳ cay thường xuyên sẽ dẫn tới nhiệt miệng, mặt nổi mụn. Có không ít người sau khi ăn mỳ cay ở cấp độ cao đã bị sốc, nôn, đau bụng. Bạn Nguyễn Phương Nhung, sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương là người ăn được cay và thích ăn cay nên đã rủ bạn bè cùng thưởng thức món mỳ cay trên phố Nguyễn Lương Bằng. Ngay sau bữa tối dùng món mỳ cay cấp độ 5, Nhung đã bị đau bụng và sau hai ngày thì mặt nổi rất nhiều mụn.
Anh Bùi Mạnh Duy cũng thừa nhận tại quán mỳ của anh có không ít bạn trẻ vì lời thách đố của bạn bè, muốn thể hiện "đẳng cấp", khả năng ăn cay hơn người nên đã chọn mỳ cấp độ 7 và khi còn chưa kịp ăn hết suất mỳ đã bị nôn, đau bụng...
Mỳ cay là món ăn có nguồn gốc từ xứ sở Kim Chi (Hàn Quốc), được chế biến với các nguyên liệu: mỳ sợi lớn, các loại kim chi, cải thảo, thêm hải sản (tôm, mực, cá viên...), xúc xích. Gia vị làm nên món mỳ cay chính là ớt bột đóng gói cộng với nước xương gà, củ cải đường và gia vị trong chính mỗi gói mỳ. Mỳ được chia ra cấp độ cay từ 1 - 7. Càng lên cao mức độ cay càng tăng. Để thu hút khách hàng, một số quán mỳ cay đã áp dụng chính sách ăn hết suất mỳ cay cấp độ 7 khách sẽ được miễn phí trong vòng 3 ngày. Chính điều này đã khiến nhiều bạn trẻ tò mò thách đố lẫn nhau. Vì vậy, một số chủ cửa hàng khuyến cáo khách hàng nếu không ăn được cay thì không nên chọn lựa cấp độ cao.
Theo một số chuyên gia y tế, dinh dưỡng, việc ăn ớt giúp cơ thể phòng tránh một số bệnh, đồng thời giúp ăn ngon miệng hơn vì trong ớt có chứa vitamin C, B1, B2, canxi, photpho, sắt. Tuy nhiên, việc lạm dụng ớt lại không hề tốt cho sức khỏe. Trong ớt có chất capsaicin giúp tăng cường lưu thông máu, nhưng khiến tim đập nhanh, không hề tốt cho người bị bệnh tim mạch. Và nếu ăn quá nhiều chất cay có thể tăng huyết áp, tổn thương dây thần kinh, gây viêm dạ dày, mất ngủ... Vì vậy lời khuyên của các bác sĩ dinh dưỡng là đối với những người đã có tiền sử bệnh dạ dày thì tuyệt đối không nên ăn cay. Đặc biệt là các bạn trẻ không nên vì sự thách đố, tính bốc đồng, tò mò mà chọn ăn những món cay vượt quá ngưỡng cho phép của cơ thể để tránh những hậu quả đáng tiếc.
Ăn uống là nhu cầu bình thường của mỗi người, tuy nhiên ăn uống như thế nào để bảo đảm sức khỏe lại không hề dễ dàng trong bối cảnh vệ sinh an toàn thực phẩm đang ở mức báo động. Mỗi người, nhất là các bạn trẻ không nên chạy theo phong trào, đám đông mà cần thận trọng trước khi lựa chọn món ăn cho mình.
HÀ VY