Cách phân biệt nước mắm truyền thống với nước mắm công nghiệp
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 11:36, 24/10/2016
Sáng 23-10, ông Ngô Quang Tú, Trưởng phòng Chế biến bảo quản thủy sản, Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NN-PTNT) cho biết người dân có thể phân biệt được nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và nước mắm sản xuất bằng phương pháp công nghiệp bằng cảm quan. Cụ thể:
1- Về màu sắc: Nước mắm truyền thống có màu màu nâu cánh gián, hơi đậm, dễ biến màu khi tiếp xúc với không khí. Còn nước mắm công nghiệp màu nâu nhạt, trong, bền màu khi tiếp xúc với không khí.
2- Về mùi: Nước mắm truyền thống có mùi thơm, nặng mùi còn nước mắm sản xuất theo phương pháp công nghiệp có mùi thơm nồng.
3- Về vị: Nước mắm truyền thống mặn, có vị ngọt hậu của đạm cá còn nước mắm công nghiệp thì nhạt, ngọt dịu không có ngọt hậu, có cảm giác khó chịu ở cổ họng.
4- Về thương hiệu:
5 loại nước mắm truyền thống phổ biến hiện nay, gồm: Nước mắm Phú Quốc. Nước mắm Phú Quốc là tên gọi chung cho các loại nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc (Kiên Giang); Nước mắm Cát Hải là tên gọi chung để chỉ các loại nước mắm được sản xuất tập trung tại huyện đảo Cát Hải (Hải Phòng). Nước mắm Hai Non Cà Ná Ninh Thuận. Nước mắm 584 Nha Trang. Nước mắm Ba Làng Thanh Hóa.
Các loại nước mắm công nghiệp phổ biến trên thị trường hiện nay: Nam Ngư, Chin-Su, Kabin, Hương Việt...
Cũng theo ông Tú, hiện nay trong các văn bản quy phạm pháp luật chưa có văn bản nào định nghĩa nước mắm là gì. “Trong tiêu chuẩn TCVN 5107:2003 chỉ quy định phạm vi áp dụng là chỉ sản xuất từ cá và muối, trước đây không có khái niệm vì chưa có nước mắm công nghiệp. Theo tiêu chuẩn năm 2011 được Việt Nam và Thái Lan xây dựng nước mắm cũng phải được làm từ cá và muối trong thời gian dài. Còn không được làm từ cá và muối thì không được gọi là nước mắm”, ông Tú cho biết.
Ông Tú đề nghị trong thời gian tới các cơ quan chức năng cần nhanh chóng ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mắm, vì nước mắm là nước chấm hết sức đặc thù làm từ động vật dưới nước. Đồng thời, trong nội dung của quy chuẩn phải có khái niệm hoặc định nghĩa rõ ràng về nước mắm. Cần rà soát, sửa đổi tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5107:2003 để đáp ứng sự phát triển của khoa học công nghệ, của xã hội. “Tôi nghĩ nước mắm truyền thống cũng thế mà nước mắm sản xuất theo phương pháp công nghiệp cũng vậy miễn là không chứa độc tố có hại đối với sức khỏe người dùng. Do đó cần phải minh bạch thông tin để người tiêu dùng lựa chọn. Chúng ta phải để người tiêu dùng lựa chọn theo sở thích của mình”, ông Tú nói.
Theo Dân Việt