Lẩu giá rẻ vào mùa

Thị trường - Ngày đăng : 07:17, 21/11/2016

Mùa đông về cũng là dịp những quán lẩu giá rẻ vào mùa làm ăn. Giá rẻ quá nên không ít người lo lắng các loại thực phẩm để làm lẩu có bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm?



Nhiều quán bán lẩu chỉ với giá 50.000-100.000 đồng/suất


Giá rẻ... giật mình

Khi đèn đường bắt đầu bật sáng cũng là lúc các quán ăn ở TP Hải Dương tấp nập người ra vào. Dạo một vòng quanh các con đường của thành phố như Phạm Ngũ Lão, Nguyễn Lương Bằng, Thanh Niên, Tuệ Tĩnh, Ngô Quyền, Trường Chinh, Vũ Hữu… ở đâu cũng thấy những quán ăn, nhà hàng mọc lên san sát. Thu hút nhiều khách hàng nhất vẫn là những quán lẩu giá rẻ cùng những cái tên nghe rất "kêu" như: lẩu que, lẩu 55k, lẩu một người, lẩu FA… với mức giá phải chăng đến... giật mình.

Chúng tôi vào một quán lẩu trên đường Phạm Ngũ Lão. Không khí ở đây khá nhộn nhịp, khách hàng đa số là những bạn trẻ. Thấy có thực khách, cô phục vụ đon đả chạy ra chào mời. Sau khi đã chốt thực đơn, chưa đầy 15 phút, trước mặt chúng tôi là những nồi lẩu mi ni theo đúng nghĩa lẩu một người với đầy đủ các nguyên liệu cần có. Bạn Nguyễn Thị Ngọc (26 tuổi) ở phường Thanh Bình cho biết: “Vào mỗi dịp cuối tuần hoặc khi tụ tập bạn bè, chúng em thường lựa chọn các quán lẩu giá rẻ. Cả nhóm vừa trò chuyện, vừa thưởng thức nhiều món hấp dẫn mà giá cả lại phải chăng”.

Năm nay, do nắm bắt kịp thời nhu cầu của thực khách, các quán đã trình làng những món lẩu đa dạng. Bên cạnh các thực phẩm quen thuộc như thịt lợn, thịt bò, sườn sụn, nầm... còn có các loại hải sản như tôm, bạch tuộc, mực… Hầu hết đều có giá 50.000-100.000 đồng/suất. Các món lẩu được chế biến, tẩm ướp theo “bí quyết" riêng của từng quán.

Đường Phạm Ngũ Lão, Tuệ Tĩnh, Vũ Hữu, Canh Nông... tập trung nhiều quán lẩu giá rẻ. Một số chủ cửa hàng tại đây cho biết phần lớn khách hàng là các bạn trẻ. Vào những ngày cuối tuần hoặc ngày lễ, lượng khách đến ăn rất đông khiến họ phải hoạt động hết công suất. Trung bình mỗi tối một quán có thể phục vụ từ 50-100 suất. Số lượng này có thể tăng gấp 2-3 lần vào ngày nghỉ cuối tuần.

Bí quyết là... bớt xén nguyên liệu?

Không rõ họ lấy nguồn cung cấp thực phẩm ở đâu mà bán rẻ như vậy? Song vì hợp với túi tiền của khách hàng nên nhiều người vẫn ăn.


Cũng đầy đủ các thành phần như lẩu bình thường gồm: rau xanh, thịt bò, hải sản, mỳ tôm… nhưng nếu để ý kỹ sẽ thấy nồi nước dùng ở những quán lẩu dạng này được chế biến rất đơn giản từ cà chua chưng và một số gia vị khác. Có lẽ vì vậy nên nước dùng không có vị ngọt của xương hầm. Thậm chí, nó còn có vị chua quá mức. Khi chúng tôi thắc mắc, cô phục vụ mang ra một lọ bột canh để... nêm cho vừa miệng. Mấy người bạn đi cùng tôi phỏng đoán: “Thế mới gọi là lẩu giá rẻ chứ! Có 55.000 đồng/nồi lẩu cho một người thì chắc họ cũng phải bớt vài ba nguyên liệu. Không thì lỗ vốn à?”.

Mặc dù nước dùng được làm đơn giản như vậy nhưng lại có mùi thơm khó cưỡng. Khách hàng muốn ăn lẩu loại nào sẽ có mùi vị tương ứng. Từ lẩu hải sản, lẩu bò đến lẩu thập cẩm. Nguyên liệu ăn kèm trừ rau xanh, còn lại đa phần đều là hàng đông lạnh. Chị Trần Thị Thảo (24 tuổi) ở phường Hải Tân thường xuyên cùng bạn bè đến thưởng thức món lẩu một người ở đây cho biết: “Những quán lẩu như thế này hiện có nhiều lắm. Tôi thấy đồ ăn cũng bình thường nhưng không rõ họ lấy nguồn cung cấp thực phẩm ở đâu mà bán rẻ như vậy? Song vì hợp với túi tiền của khách hàng nên nhiều người vẫn ăn”.

Chủ một nhà hàng lẩu trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết: “Lượng khách đến ăn đông nên chúng tôi phải mua nhiều thực phẩm để đông lạnh mới đủ phục vụ khách hàng. Tất cả đều là thực phẩm tươi cả nên khách hàng cứ yên tâm. Ngày nào chúng tôi chả nhập thêm hàng mới”.

Có thể thấy, để tiết kiệm chi phí, một số quán lẩu giá rẻ đã có những “bí quyết” riêng. Cách phổ biến nhất là giảm nguyên liệu hoặc nhập thực phẩm từ những nguồn giá rẻ. Khi đồ ăn được tẩm ướp đầy đủ hương liệu thì thực khách khó mà biết được nguồn gốc và chất lượng món ăn mình đang dùng. Anh Nguyễn Văn S. (35 tuổi) là chủ một nhà hàng mới mở trên đường Ngô Quyền bật mí: “Trước khi mở nhà hàng này, tôi cũng dự định làm lẩu giá rẻ để phục vụ khách hàng. Tuy nhiên, nếu muốn cung cấp các loại thực phẩm ngon, bảo đảm chất lượng thì nhà hàng sẽ không có lãi. Còn nếu muốn bán chạy, nhà hàng phải tìm được nguồn cung cấp thực phẩm rẻ để sử dụng. Những thực phẩm này rất khó để kiểm soát về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy gia đình tôi quyết định không kinh doanh mặt hàng này nữa”.

Là một món ăn hấp dẫn đang thu hút nhiều thực khách nhưng rõ ràng những lo ngại về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm của những quán lẩu giá rẻ là hoàn toàn có cơ sở. Để bảo vệ mình, khách hàng cần lựa chọn những địa điểm ăn uống uy tín và sạch sẽ, không nên quá chú trọng đến yếu tố giá rẻ mà "tiền mất tật mang". Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng cần tăng cường kiểm tra các quán ăn dạng này để tránh những hậu quả xấu có thể xảy ra.

ĐỨC TÂM