Siết chặt kiểm tra thịt nhập khẩu

Thị trường - Ngày đăng : 13:58, 09/04/2017

Tính từ đầu năm 2017 đến hết ngày 15.3, cả nước nhập khẩu 22.500 tấn thịt gà các loại, trị giá 19,8 triệu USD.

Từ ngày 10.4, người khai hải quan phải nộp bản chính chứng từ chứng nhận xuất xứ do nước xuất khẩu cấp khi làm thủ tục hải quan đối với các lô hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu. 

Trường hợp mua bán qua bên thứ ba, phải thể hiện rõ tên nhà sản xuất trên chứng từ chứng nhận xuất xứ hàng hóa.

Đó là yêu cầu của Bộ Tài chính trong công văn vừa gửi cục hải quan các địa phương, 

Riêng với thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu có xuất xứ từ Brazil, ngoài yêu cầu ngừng nhập sản phẩm của 21 nhà máy giết mổ và chế biến thịt đang bị cơ quan chức năng Brazil điều tra (từ ngày 23.3, theo chỉ đạo của Bộ NN&PTNT), các lô sản phẩm về đến cửa khẩu trước ngày 23.3 phải được hải quan kiểm tra thực tế toàn bộ.

Trong đó, cần lưu ý đến thành phần, hạn sử dụng, nhãn hiệu, điều kiện bảo quản, an toàn thực phẩm... của hàng hóa nhập khẩu, đồng thời yêu cầu phải lưu giữ hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, không cho phép đưa về bảo quản trong thời gian chờ kết quả kiểm dịch.

Theo số liệu sơ bộ của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm 2017 đến hết ngày 15.3, cả nước nhập khẩu 22.500 tấn thịt gà các loại, trị giá 19,8 triệu USD.

Trước đó, trong năm 2016, Việt Nam đã chi tới 107,8 triệu USD để nhập 140.000 tấn thịt gà (gà nguyên con, đùi gà, cánh gà, thịt gà khác), với mức giá bình quân trước thuế 0,77 USD/kg, tương đương 17.000 đồng/kg.

Trong đó, Việt Nam chủ yếu nhập thịt gà có xuất xứ từ Mỹ, với hơn 12.200 tấn (trị giá hơn 10,1 triệu USD) kể từ đầu năm đến ngày 15.3.

Trong năm 2016, Việt Nam chi tới 61,1 triệu USD để nhập thịt gà từ Mỹ, chiếm 56% tổng trị giá nhập khẩu thịt gà các loại. Đứng thứ hai trong danh sách này là Brazil, Hàn Quốc...

Ghi nhận trên thị trường vào ngày 8.4 cho thấy cánh gà đông lạnh nhập khẩu có xuất xứ Brazil được bày bán trở lại tại siêu thị Metro sau khoảng 2 tuần vắng bóng. Tại siêu thị Metro Hà Đông (Hà Nội), cánh gà có giá 69.900 đồng/kg.

Trong khi đó, thị trường trong nước hiện có bán đủ các loại thịt được nhập về từ nhiều nước như Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Ba Lan, Ấn Độ, Úc…

L.THANH (Tuổi trẻ)