Xây dựng bữa ăn dinh dưỡng cho học sinh tiểu học
Y tế - Sức khỏe - Ngày đăng : 09:16, 18/05/2017
Sáng 17.5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng trong trường tiểu học.
Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng sẽ giúp các trường tiểu học tổ chức bữa ăn cho trẻ tốt hơn
Các hiệu trưởng, giáo viên của hơn 150 trường tiểu học trong tỉnh đã được tìm hiểu những nội dung chính về tác dụng và cách sử dụng phần mềm này.
Triển khai phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng là một trong những nội dung quan trọng của Dự án bữa ăn học đường do Bộ GDĐT phối hợp với Viện Dinh dưỡng quốc gia, Bộ Y tế và Công ty Ajinomoto Việt Nam thực hiện. Dự án được khởi động từ năm 2012 do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng.
Ông Phạm Công Vương, Phó Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam cho biết: "Công ty có hơn 2.000 cán bộ, công nhân, nhân viên, trong đó có nhiều gia đình có con em đang học tiểu học và ăn bán trú tại trường. Chúng tôi biết các nhà trường gặp nhiều khó khăn trong tổ chức bữa ăn bán trú cho các bé. Với thế mạnh của Tập đoàn Ajinomoto trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, cùng kinh nghiệm thực tế từ mô hình bữa ăn học đường thành công tại Nhật Bản, chúng tôi mong muốn hỗ trợ các trường học xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng để bảo đảm sức khỏe và xây dựng thói quen ăn uống khoa học cho học sinh".
Công ty Ajinomoto Việt Nam đã phối hợp với Bộ GDĐT khảo sát 3.600 trường tiểu học trong toàn quốc. Qua khảo sát cho thấy các trường đang có nhiều nỗ lực để tổ chức bữa ăn bán trú cho học sinh, song các trường đều có ý kiến cần hỗ trợ đào tạo về mặt dinh dưỡng. Với sự hỗ trợ, tư vấn của Viện Dinh dưỡng quốc gia và Bộ Y tế, Công ty Ajinomoto Việt Nam phát triển thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học ăn bán trú tại trường. Từ năm 2012-2014, phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng được triển khai tại các trường tiểu học ở 3 thành phố là: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Sau khi thẩm định lại tác dụng của phần mềm này trên thực tiễn, Bộ GDĐT quyết định triển khai áp dụng tại 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Ông Lê Văn Tuấn, chuyên viên Vụ Công tác học sinh, sinh viên, phụ trách y tế trường học và dinh dưỡng học đường (Bộ GDĐT) đánh giá: "Phần mềm trên có tác dụng rất thiết thực trong việc giúp các trường xây dựng thực đơn bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ. Từ đầu năm 2017 đến nay, phần mềm được triển khai tại gần 20 tỉnh, thành phố. Tôi hy vọng phần mềm này sẽ tiếp tục phát huy được tác dụng tại Hải Dương".
Khi sử dụng phần mềm trên, nhà trường sẽ biết cách lên thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho trẻ, lựa chọn nguyên, vật liệu phù hợp với văn hóa ẩm thực và điều kiện của địa phương. Phần mềm sẽ giúp tính toán thực đơn đó có bảo đảm về dinh dưỡng cho học sinh tiểu học hay không. Mỗi lần các trường có thể lên thực đơn cho 1 tuần và trong 2 tháng các bữa ăn trong thực đơn không lặp lại, giúp cho trẻ không cảm thấy nhàm chán trước bữa ăn. Ngoài ra, trong dự án còn triển khai giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh thông qua áp phích minh họa thực phẩm "3 phút thay đổi nhận thức". Ví dụ, trẻ em thường không thích ăn rau vì chưa hiểu lợi ích của nó. Trước bữa ăn, giáo viên sẽ giảng giải cho các bé hiểu ăn món ăn này mang lại lợi ích gì, tạo hứng thú cho trẻ khi ăn. Theo khảo sát ở những nơi đã triển khai, sau khi áp dụng thực đơn dinh dưỡng, 95% số học sinh ăn món ăn đa dạng hơn, hơn 60% số trẻ thích ăn rau hơn. Việc giáo dục dinh dưỡng, thay đổi nhận thức về cách ăn uống không chỉ bảo đảm sức khỏe cho học sinh trước mắt mà còn hình thành lối sống lành mạnh, hữu ích cho các em trong suốt quãng đời sau này.
Tại Hải Dương, sau hội nghị triển khai, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử các chuyên viên tư vấn trực tiếp đến các trường tiểu học để hướng dẫn sử dụng phần mềm và hỗ trợ tư vấn cách xây dựng thực đơn cho học sinh tiểu học. Trong suốt quá trình sử dụng phần mềm, Công ty Ajinomoto luôn có đội ngũ tư vấn viên sẵn sàng giúp đỡ, giải đáp những vướng mắc của các trường. Trong những năm gần đây, số lượng các trường tiểu học tổ chức ăn bán trú trong tỉnh luôn có xu hướng tăng, hiện có hơn 35.000 học sinh (chiếm 54,8%) ăn bán trú. Hoạt động hỗ trợ xây dựng thực đơn dinh dưỡng sẽ "gỡ bí" cho các trường trong tổ chức bữa ăn, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển toàn diện thể chất và tinh thần cho học sinh.
VIỆT HÒA