Xã Thanh Hồng: Thêm một mùa bưởi bội thu
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 06:57, 30/09/2017
Thời điểm này, nhân dân xã Thanh Hồng (Thanh Hà) đang bước vào vụ thu hoạch bưởi đào. Bưởi đào năm nay được mùa, tiêu thụ thuận lợi...
Năm nay, gia đình ông Ngô Hồng Quảng ở thôn Lập Lễ dự kiến thu 350 triệu đồng từ cây bưởi
Về thôn Lập Lễ - nơi được mệnh danh là "thủ phủ" bưởi đào của xã Thanh Hồng, chúng tôi bị choáng ngợp trước những vườn bưởi sai trĩu quả. Ông Ngô Bá Minh, người đã có trên 20năm gắn bó với cây bưởi ở vùng đất này cho biết: "Gia đình tôi có trên 1 mẫu trồng bưởi đào. Những cây trồng lâu năm đạt khoảng 500 - 600 quả/cây, còn cây nhỏ cũng từ 100 - 200 quả". Ông Minh nhẩm tính với giá bưởi từ 15.000 - 20.000 đồng/quả như hiện nay, mỗi cây sai quả có thể cho thu trên 10 triệu đồng. Do có nhiều năm kinh nghiệm trồng bưởi, lại thường xuyên nghiên cứu đặc tính sinh trưởng và phát triển của cây nên ông có bí quyết cho cây ra hoa sớm, tránh được những đợt mưa kéo dài gây thối hoa, vì vậy vườn bưởi nhà ông hiếm khi bị mất mùa. Được chăm sóc tốt nên quả bưởi trong vườn nhà ông có mẫu mã và chất lượng vượt trội, trọng lượng mỗi quả trung bình đạt 1,5 kg. "Cây bưởi dễ trồng, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, hầu như không bị mất mùa, cây càng lâu năm thì sản lượng càng cao, mang lại thu nhập khá cho người dân chúng tôi", ông Minh nói.
Cùng ở thôn Lập Lễ, ông Ngô Hồng Quảng là người trồng bưởi có tiếng ở vùng này. Gia đình ông có tổng số 2,6 mẫu vườn chuyển đổi, trong đó 1,6 mẫu trồng giống bưởi đào truyền thống của địa phương, còn lại là các giống bưởi khác như: bưởi Hoàng, Phúc Trạch, da xanh, bưởi Diễn... Trong vườn nhà ông có 25 cây bưởi tuổi đời trên 20năm, còn lại gần 100 cây tuổi đời từ 10 - 12 năm, cây to nhất đạt gần 1.000 quả/cây. Ông Quảng chia sẻ: "Sản lượng bưởi năm nay của gia đình tôi đạt trên 20.000 quả, tương đương với gần 20tấn, cao hơn năm 2016 khoảng 5.000 quả. Tổng thu từ cây bưởi khoảng 350 triệu đồng, cao gấp đôi so với năm 2016".
Theo ông Quảng, trồng bưởi rất ít khi phải phun thuốc trừ sâu, một năm chỉ chăm bón 3lần. Sau 3 năm là cây bắt đầu cho thu hoạch, đến năm thứ 6 cây sẽ cho năng suất cao. Những năm gần đây, ông Quảng hầu như không sử dụng phân hóa học, chủ yếu sử dụng phân hữu cơ, ngâm ủ xác động vật, thực vật để tưới cho cây bưởi.
Nâng tầm cho quả bưởi
Xã Thanh Hồng có khoảng 130 ha trồng bưởi đào, trong đó thôn Lập Lễ có khoảng 90 ha. Ông Lê Văn Thuy, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp xã Thanh Hồng cho biết: "Tổng sản lượng bưởi toàn xã năm nay đạt trên 1.000 tấn, cao hơn khoảng 300 tấn so với năm ngoái. Với giá tương đương năm ngoái từ 15.000 - 20.000 đồng/quả, trừ chi phí một sào bưởi người dân thu lãi 30 triệu đồng".
Để nâng cao năng suất, chất lượng bưởi đào Thanh Hồng, hướng đến xây dựng một thương hiệu bưởi sạch, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, địa phương đang triển khai thí điểm mô hình trồng bưởi theo quy trình VietGAP tại thôn Lập Lễ trên diện tích 37ha, với 234 hộ tham gia. Cuối năm 2016, địa phương đã được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể cho sản phẩm bưởi đào Thanh Hồng. Đây là bước tiến quan trọng nhằm quảng bá, hỗ trợ tiếp thị sản phẩm bưởi đào đến tay người tiêu dùng, góp phần nâng cao giá trị của quả bưởi, tăng thu nhập cho người dân.
Qua chia sẻ của các nhà vườn, cây bưởi bắt đầu cho thu hoạch vào tháng 7 âm lịch và kéo dài đến hết tháng 10, thời điểm bưởi ăn ngon nhất là vào giữa tháng 8 và đầu tháng 9. Đến thời kỳ thu hoạch, vỏ bưởi có màu vàng nhạt, múi bưởi mọng nước có màu hồng đặc trưng, hạt bưởi teo đi gần hết, khi ăn có vị thanh ngọt, gần như không còn vị chua. Với những ưu điểm trên, quả bưởi được rất nhiều bạn hàng ưa chuộng, các vườn bưởi đều đã được thương lái đặt mua ngay từ đầu vụ.
Ông Ngô Bá Minh ở thôn Lập Lễ chia sẻ: "Từ khi xây dựng được nhãn hiệu tập thể, thương lái đến tìm mua bưởi của chúng tôi đông hơn các năm. Chúng tôi không phải lo đầu ra cho quả bưởi. Giá thu mua cũng được cải thiện đáng kể, thu nhập của người dân được nâng lên. Chúng tôi mong muốn các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hỗ trợ để địa phương mở rộng vùng bưởi VietGAP, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm bưởi đào, giúp quả bưởi có đầu ra ổn định, mở rộng thị trường tiêu thụ ra nhiều tỉnh, thành phố trong nước".
ĐỨC ANH