Ươm mầm rau sạch
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 14:47, 14/05/2019
Các chuyên gia của tổ chức JICA kiểm tra tại cơ sở sản xuất rau an toàn CP-Green
Sau khi lựa chọn 3 đơn vị có kinh nghiệm sản xuất rau màu trong tỉnh là HTX Dich vụ nông nghiệp Đức Chính (Cẩm Giàng), HTX Tân Minh Đức (Gia Lộc), Công ty TNHH một thành viên Rau củ quả an toàn Thanh Hà (Thanh Hà), tháng 10.2016, JICA bắt đầu triển khai dự án "Tăng cường độ tin cậy trong sản xuất cây trồng an toàn".
Tham gia dự án, 354 hộ dân được tiếp cận với kỹ thuật canh tác tiên tiến. Người dân không còn làm theo thói quen mà đã áp dụng quy trình bài bản, vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, vừa bảo đảm chất lượng sản phẩm.
Theo ông Nguyễn Đức Thuật, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đức Chính, sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia đã giúp nông dân không còn bỡ ngỡ với kỹ thuật canh tác mới. Mọi công đoạn sản xuất đều hợp lý, khoa học nên người dân nhiệt tình hưởng ứng. Vì cà rốt Đức Chính đã có tiếng gần xa, vậy nên khi được sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP thì càng được khách hàng ưa chuộng. Do đó, không chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước mà những đơn đặt hàng từ nước ngoài cũng nhiều hơn.
Là HTX chuyên canh rau màu có kinh nghiệm nhiều năm nhưng đầu ra nông sản vẫn bấp bênh, lệ thuộc vào thương lái nên khi được tổ chức Nhật Bản đầu tư để thay đổi phương thức sản xuất, các thành viên trong HTX Tân Minh Đức rất phấn khởi với hy vọng sẽ tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ. Ban đầu, từ vài hộ tham gia dự án, học cách làm rau sạch, đến nay, toàn bộ diện tích rau màu trong HTX đều được sản xuất theo VietGAP. HTX đã liên kết với một số doanh nghiệp để đưa rau sạch vào các siêu thị, cửa hàng tiện ích, mở ra hướng phát triển mới cho HTX.
Sau khi các chuyên gia Nhật Bản đánh giá Hải Dương là địa phương thực hiện thành công nhất ở miền Bắc, năm 2018 dự án mở rộng quy mô. Ngoài 3 mô hình trước đó, dự án được triển khai ở các đơn vị: Tổ sản xuất rau an toàn thôn Lúa, xã Đoàn Thượng (Gia Lộc); cơ sở sản xuất rau củ quả an toàn CP-Green, xã An Châu (TP Hải Dương) và Công ty CP Thực phẩm Gia Gia, xã Phạm Kha (Thanh Miện).
Khi tham gia dự án, cơ sở sản xuất rau an toàn CP-Green được hỗ trợ về kỹ thuật, hạ tầng sản xuất. Cơ sở còn được Ban quản lý dự án giới thiệu tham dự các diễn dàn kinh doanh ở các tỉnh, thành phố. Theo đại diện cơ sở, dự án đã giúp các đơn vị có điều kiện học hỏi, tiếp thu nhiều kiến thức trong sản xuất, tiêu thụ nông sản. Nhờ vậy mà cơ sở không gặp nhiều khó khăn dù mới được thành lập.
Bà Vũ Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết dự án đã tạo ra sức lan tỏa lớn, làm thay đổi nhận thức của người dân. Thông qua đó, rau an toàn của Hải Dương được người tiêu dùng biết tới nhiều hơn. Vì vậy, mô hình cần tiếp tục được mở rộng kể cả khi không còn được hỗ trợ chứ không chỉ dừng lại ở các mô hình thí điểm như hiện tại.
PV