Vườn rau xanh của bộ đội pháo phòng không

Xã hội - Ngày đăng : 11:40, 26/07/2019

Đến Đại đội Pháo phòng không dân quân thường trực, xã Nam Đồng (Ban Chỉ huy quân sự TP Hải Dương), chúng tôi rất ấn tượng với mô hình vườn, ao, chuồng của đơn vị.


Từ năm 2018 đến nay, Đại đội Pháo phòng không dân quân thường trực đã thu hơn 5 tấn rau củ quả các loại, gần 2 tấn cá, hơn 2 tấn lợn hơi

Phong trào tăng gia sản xuất đã giúp bảo đảm công tác hậu cần tại chỗ, góp phần thực hiện thắng lợi phong trào thi đua “Ngành hậu cần quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”.

Đại đội trưởng mát tay

Dẫn chúng tôi thăm mô hình nuôi lợn rừng của đơn vị, anh Nguyễn Văn Dũng, Đại đội trưởng Đại đội Pháo phòng không dân quân thường trực khoe: "Năm 2017, chúng tôi chỉ nuôi thử vài con không ngờ lại thành công. Đến nay trong chuồng luôn có 30 - 35 con lợn thịt". Anh Dũng không chỉ mát tay nuôi lợn mà trồng rau cũng rất cừ. Anh bộc bạch đơn vị có đất rộng, trong khi đời sống anh em còn khó khăn nên phải tăng gia sản xuất để thêm thức ăn cho đơn vị. Gần 10 năm gắn bó với đơn vị, cũng là ngần ấy năm anh Dũng tâm huyết với phong trào tăng gia sản xuất, cải thiện đời sống bộ đội. Mỗi khi có dịch bệnh xuất hiện trên đàn gà, đàn lợn, anh Dũng lại cùng anh em trăn trở phòng bệnh, chăm sóc. Khi rau xanh bị sâu bệnh nhiều, để không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, anh Dũng tự mày mò ngâm ớt, tỏi để phun trừ... "Khu này đang trồng cải thì vụ sau phải đổi sang trồng rau khác để cải tạo đất. Nên chọn trồng loại rau phù hợp với thời tiết, mùa nào thức đó. Sau thu hoạch phải chịu khó xử lý đất để diệt trừ sâu bệnh", anh Dũng nói.

Cải thiện bữa ăn

Những năm qua cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ khu vực đông nam tỉnh, Đại đội Pháo phòng không dân quân thường trực luôn quan tâm tới việc tăng gia sản xuất, mở rộng diện tích chăn nuôi, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bộ đội. Từ năm 2015 đến nay, đơn vị đã đầu tư gần 100 triệu đồng cải tạo ao nuôi cá giống, khu trồng rau, san lấp mặt bằng, xây dựng chuồng nuôi lợn. Khu vườn rau và chuồng trại chăn nuôi được quy hoạch gọn gàng, phân lô, phân luống, lựa chọn những loại rau, quả phù hợp theo mùa để gieo trồng. Đơn vị đã đưa nhiều giống lợn, gà, cá mới vào nuôi, thả. Để chủ động nguồn giống, ngoài nuôi lợn thịt, đơn vị còn có 2 con lợn nái và 1 con lợn đực. Đơn vị hiện có 2 ao nuôi cá thịt và 1 ao nuôi cá giống với diện tích hơn 2.000 m2 . Khu trồng rau rộng hơn 600 m2.

Từ chỗ thiếu rau xanh, nguồn thực phẩm chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu thì đến nay đại đội đã đáp ứng đủ 100% nguồn thực phẩm cho bữa ăn của cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị và cung cấp trên 90% rau xanh cho bếp ăn của Ban Chỉ huy quân sự thành phố. Từ năm 2018 đến nay, đại đội đã thu hơn 5 tấn rau củ quả các loại, gần 2 tấn cá, hơn 2 tấn lợn hơi. Ngoài bảo đảm đủ nguồn thực phẩm cho bếp ăn, vào dịp mùa vụ, đơn vị còn cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho thị trường, trung bình mỗi năm đơn vị thu lãi từ 80 - 100 triệu đồng...

Nhờ tăng gia sản xuất nên chế độ ăn của cán bộ, chiến sĩ đã được tăng thêm 3.000 - 4.000 đồng/người/ngày, tạo ra nguồn quỹ vốn tái sản xuất, mua sắm thiết bị vật chất, phục vụ các hoạt động của đơn vị.

Trung tá Phạm Văn Ngừng, trợ lý tham mưu, Bí thư Chi bộ phụ trách Đại đội cho biết: "Việc tăng gia sản xuất giúp bữa ăn của đơn vị có nhiều dinh dưỡng hơn và có thêm kinh phí phục vụ đời sống bộ đội vốn còn nhiều khó khăn".

 LƯU HUẤN