8 loại thực phẩm tốt cho bà bầu, giúp thai nhi phát triển toàn diện
Nông nghiệp - Nông thôn - Ngày đăng : 07:20, 11/08/2020
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa lượng sắt rất lớn. Thịt đỏ được bổ sung trong thực đơn ăn uống hàng ngày giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Bên cạnh đó thực phẩm này còn chứa nhiều protein, B6, B12, kẽm, đặt biệt là colin – thành phần giúp tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển.
Protein trong thịt đỏ chứa nhiều axit amin giúp mọi tế bào của cơ thể mẹ và bé được phát triển tốt, giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, tạo sự ngon miệng. Thịt đỏ còn giúp ổn định lượng đường trong máu, tăng cường sức đề kháng, tránh bệnh tật, tránh nhiễm khuẩn, đồng thời giúp các mẹ có nhiều sữa hơn sau khi sinh bé.
Trứng
Trứng là một trong những thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Theo thống kê, mỗi quả trứng chứa khoảng 90 calo, nhưng thành phần lại có gần như mọi chất dinh dưỡng cần thiết trong thai kỳ.
Không những thế, trứng còn là nguồn protein dồi dào, đồng thời bổ sung nhiều yếu tố quan trọng cho sự hình thành và phát triển của hệ xương và não bộ thai nhi như: axit béo omega – 3, choline, vitamin D, canxi, kẽm.
Suốt thời gian mang thai, nếu cơ thể mẹ không được đáp ứng đủ nhu cầu về choline thì rất có nguy cơ xảy ra tình trạng dị tật ống thần kinh và suy giảm chức năng não bộ ở thai nhi.
Thịt gia cầm
Thịt gia cầm là nguồn năng lượng giúp các mẹ bầu bồi bổ cơ thể và bổ sinh dinh dưỡng cho bé ngay khi ở trong bụng mẹ. Một số món ăn bổ dưỡng cho mẹ bầu có thể chế biến từ thịt gà, thịt vịt như canh gà hầm sen, gà tần thuốc bắc, cháo vịt đậu xanh.
Các loại hạt
Các loại hạt như hạnh nhân, hạt bí, hướng dương, óc chó, đậu phộng… là những thực phẩm dồi dào chất sắt giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở bà bầu khi mang thai. Ngoài ra các loại hạt này cũng chứa nhiều axit béo omega-3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi trong giai đoạn 3 tháng đầu.
Quả mọng nước
Các loại quả mọng nước như dâu tây, mâm xôi, dâu đen, nho… được gọi là “siêu thực phẩm” đối với mẹ bầu vì chúng rất giàu chất chống oxy hóa, axit folic, chất xơ và vitamin C.
Vai trò của chất chống oxy hóa trong thời gian mang thai có thể nhiều người chưa biết. Theo kết quả nghiên cứu gần đây, phụ nữ mang thai bổ sung thường xuyên chất dinh dưỡng này vào cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và béo phì cho trẻ.
Cá hồi
Axit béo omega-3 rất tốt cho não bộ và mắt của trẻ nhỏ. Cá hồi là một loại thực phẩm tuyệt vời cho bạn. Nó còn bổ sung protein và vitamin B. Cá hồi cũng là loại cá có lượng thủy ngân tương đối thấp so với các loài cá khác.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Bên cạnh việc cung cấp protein và chất xơ, chúng còn là nguồn cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng khác như sắt, folate, canxi và kẽm giúp bảo vệ cơ thể của mẹ và thai nhi
Khoai lang
Khoai lang có vitamin C, folate, và chất xơ màu cam carotenoids, sắc tố thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể chúng ta. Tiền chất vitamin A có trong động vật như gan, sữa và trứng có thể nguy hiểm khi tiêu thụ quá liều, thế nhưng carotenoids trong khoai lang thì không gây hại cho cơ thể, do đó không cần phải hạn chế tiêu thụ các loại trái cây và rau quả giàu carotenoids như khoai lang.
Theo VTC