Bảo đảm công tác y tế trong các kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, tốt nghiệp THPT
Giáo dục và đào tạo - Ngày đăng : 07:00, 16/05/2021
Sở Y tế vừa yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố bảo đảm công tác y tế trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh xây dựng kế hoạch kiểm tra an toàn thực phẩm xung quanh các khu vực thi và chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa phương, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, quán ăn và các đơn vị, cá nhân cung cấp suất ăn miễn phí phục vụ thí sinh và người nhà thí sinh tại gần các điểm thi trước và trong thời gian tổ chức thi, đặc biệt chú trọng ở địa bàn có hội đồng thi. Kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Không để các cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp dịch vụ ăn uống, hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ coi thi.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các địa phương; chuẩn bị các phương tiện cần thiết để sẵn sàng phương án điều tra, xử lý nếu xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm.
Bệnh viện Đa khoa tỉnh thành lập hai tổ cấp cứu lưu động cùng với cơ số thuốc, trang thiết bị, phương tiện vận chuyển trực trong thời gian tổ chức các kỳ thi; có phương án sơ cấp cứu các trường hợp tai nạn rủi ro; sẵn sàng tham gia cấp cứu khi có yêu cầu. Phân công cán bộ làm đầu mối thông tin liên lạc 24/24 giờ để Ban tổ chức liên lạc khi cần. Công khai số điện thoại liên lạc của tổ cấp cứu lưu động tại các điểm thi. Chuẩn bị sẵn ít nhất 10 giường bệnh và bảo đảm cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân.
Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước và trong thời gian tổ chức thi. Có biện pháp xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm, hạn chế tối đa nguy cơ ngộ độc thực phẩm đối với thí sinh, người nhà thí sinh và cán bộ coi thi. Thành lập các tổ thường trực cùng các phương tiện cần thiết để sẵn sàng phương án điều tra, xử lý nếu xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm. Căn cứ vào đề nghị của các Hội đồng thi, bố trí các cán bộ y tế cùng cơ số thuốc, dụng cụ cấp cứu trực tại các điểm thi đảm nhiệm chăm sóc y tế cho cán bộ coi thi và thí sinh, sẵn sàng xử trí kịp thời nếu có trường hợp cấp cứu xảy ra. Mỗi đơn vị thành lập ít nhất một tổ cấp cứu lưu động trực trong thời gian tổ chức các kỳ thi; có phương án sơ cấp cứu các trường hợp tai nạn rủi ro; sẵn sàng tham gia cấp cứu khi có yêu cầu...
HẢI HÀ