Bếp ăn nơi đầu sóng
Tin tức - Ngày đăng : 08:15, 24/01/2023
Hải trình kéo dài 15 ngày đầu tháng 1 của tàu Trường Sa 21 đi chúc Tết Quỹ Mão 2023 các nhà giàn DK-I và cơ quan dân chính đảng, lực lượng vũ trang huyện đảo Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) rất vất vả, gian nan vì biển động. Song trước những con sóng cao bạc đầu, giật cấp 6, cấp 7, thậm chí có thời điểm tới cấp 8 khiến tàu chênh vênh, chòng chành giữa biển khơi, nhiều người không đứng vững thì bếp ăn tàu Trường Sa 21 vẫn đỏ lửa, phục vụ tươm tất bữa ăn cho các thành viên trong đoàn.
Đại uý Trần Văn Sáng thuộc Lữ đoàn 125 được tăng cường cho tàu Trường Sa 21 làm công tác hậu cần. Anh cho biết đã làm nhiệm vụ nấu ăn trên tàu đi biển được gần 100 chuyến, chuyến ngắn khoảng 10 ngày, chuyến dài 3 tháng. Song chuyến đi lần này vất vả hơn cả vì biển động mạnh, tàu chao lắc liên tục trong khi nấu ăn nhiều công đoạn, thao tác nên rất khó khăn
Nếu trên đất liền, việc sơ chế thức ăn có thể đơn giản thì trên tàu đòi hỏi người đầu bếp không chỉ có sức khoẻ để không say sóng mà còn phải thạo việc, làm nhanh, thu dọn gọn tránh đổ vỡ hay sự cố khi tàu lắc mạnh
Đại uý Phạm Văn Phong cho hay nấu ăn là việc khó khăn nhất trên tàu, đặc biệt vào mùa sóng to, gió lớn. Tổ hậu cần của tàu có 4 người phục vụ gần 80 thành viên trong đoàn 4 bữa/ngày. Việc nấu nướng vất vả nhưng anh em nhà bếp luôn cố gắng thay đổi thực đơn để tránh nhàm chán, ưu tiên những đồ ăn phù hợp khi bị say sóng
Các thành viên nhà bếp của tàu Trường Sa 21 bắt đầu công việc lúc 4 giờ 30 sáng để chuẩn bị bữa sáng cho cả đoàn và kết thúc lúc 10 giờ tối khi đã phục vụ xong bữa đêm
Theo thượng uý Nguyễn Công Chiến, dù nấu ăn trong điều kiện không thuận lợi song tổ hậu cần vẫn phải bảo đảm bếp ăn luôn sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm
Lương thực, thực phẩm sẽ được tính toán, sử dụng hợp lý trong chuyến đi dài ngày
Các thành viên trên tàu vui vẻ khi được thưởng thức những bữa ăn ngon nơi đầu sóng. Đây không chỉ là công sức mà còn là nỗ lực của tổ hậu cần khi phải vượt qua sóng to gió lớn để nấu những bữa ăn ngon
DŨNG CƯỜNG