Mẹo dùng lò vi sóng nấu món ăn đơn giản
Mẹo vặt - Ngày đăng : 16:09, 17/02/2023
1. Rang lạc, vừng
Lò vi sóng hoạt động theo hình thức tia viba với dao động điện từ tần số 2,450 MHz đi thẳng làm nóng thực phẩm. Hiểu rõ nguyên lý đó áp dụng cho việc rang lạc rất tiện lợi.
Chú ý tùy từng công suất mỗi lò mà canh thời gian cho phù hợp. Tổng thời gian không quá 5 phút và bắt buộc chia nhỏ thời gian, cách quãng phải đảo lạc mới chín đều.
Cách 2: Dàn đều lạc trên đĩa, cho vào lò vi sóng quay đúng 3 phút 30 giây (chú ý canh phân nửa thời gian, dùng đũa đảo đều), tiếp tục quay cho hết thời gian. Để một lúc cho lạc nguội và chín đều, lấy ra ủ vào giấy báo cho giòn. Tùy từng món ăn mà giữ hay chà xát bỏ vỏ như làm kẹo lạc, cho vào nộm.
Với vừng rang cũng làm tương tự, tùy theo lượng vừng nhiều hay ít, công suất lò, canh thời gian cho hợp lý. Nên chia nhỏ thời gian và đảo để vừng chín đều.
2. Luộc thịt, ngô, khoai, rau củ
Với những bà nội trợ bận rộn, eo hẹp thời gian, luộc thịt lợn bằng lò vi sóng cũng khá nhanh và tiện lợi. Cho 500 gr thịt vào tô sứ hoặc âu thủy tinh, thêm nước gần xâm xấp để thịt không bị khô, dùng nắp đậy thoát hơi hoặc lồng úp dành riêng cho lò vi sóng. Bật quay lò vi sóng 9 - 10 phút là thịt chín. Canh giữa khoảng thời gian 5 phút, lật lại thịt cho chín đều.
Nếu luộc thịt chân giò muốn đẹp phải bó tròn, khi chín để nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt săn lại và thái dễ dàng, đẹp mắt hơn. Chú ý, không nên để một mặt quay vì nóng quá làm phần da bên trên thiếu nước, khi ăn bị khô cứng.
Ở Nhật, khi làm món bento, nhiều đầu bếp cũng thường hướng dẫn luộc rau củ bằng lò vi sóng. Đặt một bát nước vào lò vi sóng trong vài phút cho nóng. Rau củ rửa sạch rồi cho vào bát tô nước nóng, thêm chút muối và tiếp tục quay vài phút cho nước sôi. Tùy theo từng loại rau, củ mà điều chỉnh thời gian cho phù hợp 1- 4 phút.
3. Làm hành phi, mỡ hành
Với các tín đồ mê xôi xéo, bánh cuốn, món hành phi trở nên đơn giản hơn chỉ vài phút với lò vi sóng. Hành thái lát đều tay, cho vào bát sứ hoặc âu thủy tinh, rót dầu ăn đủ ngập mặt hành, không đậy nắp, cho vào lò vi sóng quay 5 lần như sau: Lần 1 quay trong 4 phút, lấy ra đảo đều. Lần 2 quay trong 2 phút, đảo đều. Lần 3 quay trong 2 phút, đảo đều. Lần 4 và lần 5 mỗi lần 30 giây. Tùy từng công suất và loại lò mà điều chỉnh, nếu hành chưa vàng giòn thì thêm lần 6 khoảng 10 - 15 giây. Cuối cùng đổ hành ra rây cho ráo mỡ, để nguội là giòn vàng hơn.
4. Nướng phồng tôm, mực, xúc xích, bánh đa
Để nướng phồng tôm thì dàn đều 5 - 6 cái phồng tôm lên đĩa rộng hoặc mặt kính lò vi sóng đã làm sạch. Chú ý chừa khoảng cách để phồng tôm nở đều. Bật chế độ trung bình cao khoảng 1 phút là phồng tôm nở đều, để một lúc lấy ra là giòn ngon. Bánh đa vừng đen Nghệ An cũng nướng dễ dàng hơn chỉ trong 2 phút quay lò vi sóng. Chú ý canh giữa khoảng thời gian đầu, sau 1 phút quay cần trở bánh và quay tiếp là chín đều.
Với món xúc xích cần chú ý xiên hoặc rạch vài đường trên thân để ngăn nổ và giúp cho chín đều khi quay lò vi sóng. Có 2 cách nấu. Ở cách thứ nhất, quay xúc xích 30 giây rồi trở mặt quay tiếp vài lần cho chín tùy vào kích thước. Cách 2 cho xúc xích vào bát hoặc âu thủy tinh đựng nước sôi và quay trong lò cũng 30 giây trở mặt quay tiếp cho tới khi nở chín đều.
5. Nấu xôi vò
Ngâm gạo nếp và đỗ xanh riêng từng bát qua đêm, cho ra rổ cho ráo nước. Sau đó cho gạo nếp, đỗ xanh riêng vào từng bát tô sứ hoặc âu thủy tinh dùng cho lò vi sóng, thêm chút muối và nước gần xâm xấp trộn đều. Bật lò vi sóng ở tần suất cao quay trong 5 phút. Lấy đỗ đã chín mềm ra tán nhuyễn. Xôi cũng chín lấy ra đảo đều. Tiếp tục cho xôi và đỗ vào quay trong 5 phút nữa. Lấy ra đảo đều và trộn chung xôi với đỗ là được. Nếu thích vị béo ngậy và ngọt thì thay nước bằng nước cốt dừa khi quay lần 1 với gạo nếp và đánh nhuyễn đỗ xanh với đường rồi trộn chung.
Theo VnExpress