Phòng trừ sâu bệnh hại cây vụ đông

30/11/2010 20:33

Cây màu vụ đông cần được chăm sóc và cần chú ý tới một số đối tượng sâubệnh hại và biện pháp phòng trừ. Dưới đây là một số biện pháp phòng trừsâu bệnh hại cây cà chua, khoai tây và một số cây trồng vụ đông.


1. Cây cà chua, khoai tây thường bị 3 bệnh: Xoăn lá, héo xanh và mốc sương, gây thất thu lớn.

- Bệnh xoăn lá cà chua, khoai tây do virus gây ra.
+ Triệu chứng: Ngọn xoăn vàng, nhăn nheo, màu vàng xanh xen kẽ, lá nhỏ dị hình. Nếu bị giai đoạn đầu cây còi cọc, cà chua không ra quả, khoai tây củ nhỏ.

+ Đặc điểm lây lan và phát triển: Bệnh lan truyền bằng dịch cây, bằng củ giống, hạt giống, qua tàn dư cây bệnh vụ trước, do bọ phấn chích hút truyền bệnh. Bệnh thường xảy ra trong vụ sớm, nhiệt độ cao 28-35 độ C.

- Bệnh mốc sương cà chua, khoai tây.

+ Triệu chứng: Trên lá vết bệnh màu xanh tái, mặt dưới lá có một lớp nấm màu trắng sau thành màu nâu đen ướt khi trời ẩm, trắng xám như sương đó là cành mang bào tử phân sinh. Trên thân, cành vết bệnh màu thâm đen kéo dài theo thân cành. Bệnh nặng thân cành có thể bị gãy. Trên quả cà chua, vết bệnh cứng, bề mặt không bằng phẳng, để lâu quả thối không chín được. Trên củ khoai tây, vết bệnh màu nâu vàng xung quanh củ.

- Đặc điểm lây lan và phát triển: Bệnh gây hại nặng từ hạ tuần tháng 12 đến hết tháng 2, khi nhiệt độ 12-22 độ C, độ ẩm không khí cao 90-100%, có mưa phùn ẩm ướt.

- Bệnh héo xanh và héo vàng cà chua, khoai tây.

+ Triệu chứng: Bệnh do nấm Rhizoctonia Solani làm mốc trắng gốc, cây héo, lá gốc héo vàng, bó mạch thâm đen, sau vài ngày cây bị bệnh sẽ chết. Bệnh do vi khuẩn Ralstonia Solanacearum cây héo đột ngột, lá vẫn còn xanh, có thể héo từng cành, bó mạch hóa nâu chứa dịch nhờn màu trắng đục.

+ Đặc điểm lây lan và phát triển: Vi khuẩn thích hợp trong điều kiện nhiệt độ 27-35 độ C, mưa nhiều, mưa to, xâm nhập qua vết thương vào cây. Bệnh hại nặng ở vụ sớm. Nguồn bệnh cho năm sau là vi khuẩn trong đất và tàn dư cây bệnh năm trước.-  Biện pháp phòng trừ tổng hợp.

+ Canh tác: Luân canh cây trồng họ cà với cây lương thực và rau màu khác họ; dùng giống chống bệnh (đối với cà chua), giống sạch bệnh (đối với khoai tây); xử lý hạt trước khi gieo bằng dung dịch thuốc tím 0,1-0,2% trong 8-10 giờ. Chỉ dùng phân chuồng hoai mục.

+ Hóa học: Phun thuốc trừ bọ phấn truyền virus bằng thuốc Regent, sóng mã 24 WG, Trebon... Dùng thuốc Amil 10SC, ValidamycinA, Steptomysin, Staner hoặc Esin-HP. Dùng thuốc nội hấp: Ridomil Mz 72WP, Score 250 ND, Alpine phun phòng khi bệnh mốc sương chưa xuất hiện, nếu có vết bệnh điển hình lần phun đầu tiên phải cộng với thuốc tiếp xúc như Zineb, Mancozeb...

2. Cây ngô:
Phòng bệnh huyết dụ tốt nhất là làm luống cao, thoát nước, bón lót lân, phân chuồng. Khi xuất hiện bệnh khắc phục bằng cách ngâm lân với phân chuồng, nước giải để tưới hoặc phun phân bón lá. Trừ châu chấu bằng thuốc sát trùng Dan, Ofatox, Pherpa...

3. Đậu tương: Trừ sâu cuốn lá, dòi đục thân bằng thuốc Regent, Rigell, Phironin...

4. Lạc: Trừ sâu cuốn lá bằng thuốc Regent... bắt sâu xám bằng tay. Phòng bệnh héo vàng bằng thuốc Daconil...5. Rau cải, cải bắp: Phòng bệnh lở cổ rễ bằng thuốc Anvil, Daconil...trừ sâu keo, sâu xanh, bọ nhảy bằng thuốc Peran, Regent...

6. Dưa chuột: Phòng bệnh lở cổ rễ, sương mai bằng thuốc Daconil, trừ nhện nhỏ, bọ trĩ bằng thuốc Pegasuf.



(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phòng trừ sâu bệnh hại cây vụ đông