Trong những ngày qua, không khí lạnh đã bao trùm và gây rét đậm, rét hại cho hầu hết các tỉnh miền Bắc. Nhiệt độ xuống thấp, rất cần có biện pháp chống rét cho cây trồng, nhất là mạ xuân và rau màu.
Chống rét cho mạ
Nếu nhiệt độ xuống dưới 13 độ C và kéo dài, cần phải tưới đủ ấm và rắc một lớp tro bếp mỏng lên bề mặt luống mạ (5kg/ sào mạ), dùng ni-lông trắng mỏng trùm kín cho mạ (nếu dùng ni-lông có màu tối sẽ làm giảm khả năng quang hợp của mạ).
Có thể phủ ni- lông lên khung tre uốn theo hình vòm cống, đảm bảo chiều cao của vòm ít nhất là 0,4-0,5m. Những ngày có nhiệt độ trên 20 độ C, nên mở ni- lông ở 2 đầu luống cho thoáng khí.
Để tăng tỷ lệ nảy mầm, tăng khả năng chống rét cho mạ có thể ngâm thóc giống trong dung dịch chất tăng trưởng “Vườn sinh thái” nồng độ 0,03% đến no nước. Chú ý không gieo mạ trong những ngày nhiệt độ dưới 15 độ C; cần bảo quản mầm mạ trong nhà kín, tưới nước đủ âm, phủ bao tải gai hay dứa tránh khô mầm ( có thể bảo quản 5-7 ngày).
Đối với mạ thâm canh, không được bón thúc đạm, không mở ni-lông khi nhiệt độ ngoài trời dưới 15 độ C. Ngoài ra có thể sử dụng các loại phân bón qua lá để tăng khả năng chống chịu như: K- Humate; A-H 502/503; K-H 701/702; N-H 601/602...
Chống rét cho rau màu
Bón bổ sung thêm phân kali, phân lân, giảm bón đạm để cây khỏe mạnh tăng cường khả năng chống rét. Những ngày có sương muối giá buốt, cần tưới nước trên mặt lá làm tan sương để tránh hiện tượng cháy lá khi có ánh nắng.
Các loại cây rau hành hoa, ớt…cà chua, khoai tây xuân, bắp cải, su hào, su lơ…và các loại rau khác phải tưới đủ ấm theo nhu cầu dinh dưỡng của từng cây trong những ngày rét đậm.
Có thể tiến hành thụ phấn nhân tạo, thụ phấn bổ sung cho các loại rau ăn quả (cà chua, bí đỏ); phun chất tăng trưởng “vườn sinh thái” cho rau màu 5-10 ngày/lần để tăng khả năng chống chịu rét và sâu, bệnh hại.
(Theo Trung tâm Khuyến nông quốc gia)