Phòng, chống bệnh thối nhũn hành, tỏi

02/02/2010 05:11

Tại xã Hiệp Hòa (Kinh Môn), Viện Bảo vệ Thực vật đã nghiên cứu thànhcông các biện pháp phòng, chống bệnh thối nhũn hành, tỏi ngoài đồng ruộng.

Bệnh thối nhũn hành, tỏi ngoài đồng ruộng gồm 5 loài vi sinh vật gây hại, trong đó có 4 loài nấm và 1 loài do vi khuẩn gây hại. Bệnh xuất hiện từ khi hành bắt đầu đẻ nhánh và gây hại nặng nhất khi hành, tỏi bắt đầu xuống củ kéo dài cho tới trước khi thu hoạch. Ngoài ra, còn có một số bệnh gây hại đến năng suất chất lượng của hành, tỏi như bệnh héo, bệnh khô đầu lá, bệnh sương mai, bệnh trắng rễ. Từ các dòng vi khuẩn gây bệnh trên hành, tỏi đã cho thấy các vi khuẩn gây bệnh thối nhũn hành tỏi có nguồn gốc trong đất, trong củ.  Tỷ lệ bệnh gây hại trước giai đoạn thu trên đất thịt nhẹ là 8,4%, trên đất thịt nặng là 3,5%; thời vụ khác nhau, tỷ lệ bệnh cũng khác nhau, tỷ lệ bệnh cao nhất là trên vụ muộn là 11,2%, vụ sớm là 10,5%.

Để phòng, chốngbệnh thối nhũn hành, tỏi Viện Bảo vệ thực vật đã dùng thuốc Benlat C, Newkasuran hay Boocdo 25 (hạn chế từ 57,14% đến 59,82% số cây bị chết )và phân vi sinh cũng hạn chế được 24,10% số hành bị thối nhũng.

CTV

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phòng, chống bệnh thối nhũn hành, tỏi