Phát hiện ra loại protein có thể ngừa ung thư vú

05/08/2010 15:18

Các nhà khoahọc Mỹ đã phát hiệnra một loại protein có thể có tác dụng làm chậm lại quá trình phát triển của cáctế bào ung thư vú, tạo ra hy vọng đối với việc điều trị căn bệnh này.

Tế bào ung thu vú.


Các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Wake Forest ở bang North Carolina đã phát hiệnra một loại protein có thể có tác dụng làm chậm lại quá trình phát triển của cáctế bào ung thư, tạo ra hy vọng đối với việc điều trị căn bệnh này.

Kết quả nghiên cứu này được đăng tải trên tạp chí "Science TranslationalMedicine" số ra tháng Tám.

Trong thí nghiệm của mình, các nhà khoa học đã nghiên cứu các dữ liệu ởhơn 800 phụ nữ bị mắc bệnh ung thư vú nhằm phát hiện mối liên hệ giữa nồng độchất ferroportin - một loại protein có tác dụng loại bỏ sắt trong các tế bào,với các hậu quả lâu dài của bệnh ung thư vú.

Kết quả cho thấy nồng độ ferroportin thấp hơn ở những tế bào ung thư vú sovới những tế bào bình thường và nồng độ này thấp nhất ở những vùng bị ung thư vúnặng nhất.

Sử dụng ferroportin như một chỉ dấu đối với việc điều phối nồng độ sắt cóthể là một công cụ hữu ích trong chẩn đoán bệnh ung thư vú và thậm chí hỗ trợcác liệu pháp trực tiếp, các nhà khoa học phát biểu trong một tuyên bố.

Bà Suzy Torti, thành viên của đội ngũ nghiên cứu, nói rằng do ferroportincó thể loại bỏ sắt khỏi tế bào, nên khi chúng ta tăng thêm nồng độ protein nàyvào tế bào, chất ferroportin sẽ loại bỏ các yếu tố kích thích ung thư pháttriển.

Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụnữ nhiều nước công nghiệp. Theo Cơ quan nghiên cứu ung thư thế giới (IARC) vàonăm 1998, ung thư vú đứng đầu, chiếm 21% trong tổng số các loại ung thư ở phụ nữtrên toàn thế giới.

Sau nhiều nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra các nguyên nhân chủ yếulàm tăng nguy cơ mắc bệnh này như tiền sử gia đình bị ung thư vú; có vài xáotrộn của tuyến vú; sự đột biến của một số gen; chịu tác động lâu dài củaoestrogen (phụ nữ có kinh trước 12 tuổi và mãn kinh sau 55 tuổi); dùng thuốc nộitiết trong thời gian dài; không sinh con hoặc có con đầu lòng sau 30 tuổi; khôngcho con bú mẹ; hút thuốc lá và uống rượu; ăn nhiều thịt, chất béo; cơ địa béophì.

Đa phần ung thư vú được chính người bệnh phát hiện, khi họ nhận thấy mộtsự thay đổi ở tuyến vú. Thường gặp nhất là một khối bướu hay một chỗ dày cứnglên không đau ở vú.

(Theo TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phát hiện ra loại protein có thể ngừa ung thư vú