Phát động phong trào 3 “không” trong thực phẩm

25/08/2012 09:03

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã phát động phong trào ba "không" trong thực phẩm.


Kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ đầu mối Long Biên tối 12/1/2012. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN).


Ngày 24-8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thônphối hợp với Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chính thức phát động phong trào bakhông (không sản xuất rau không an toàn; không giết mổ gia súc, gia cầm không antoàn; không sử dụng chất phụ gia trong chế biến thực phẩm), nòng cốt thực hiệnphong trào này là chị em phụ nữ khắp cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tỷ lệ mẫu rau quảchứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép là 4,43%, giảm hơnmột nửa so với năm 2010 (8,6%); tỷ lệ mẫu thủy sản nhiễm hóa chất cấm, khángsinh, hoóc môn vượt quá giới hạn cho phép là 1,38% (năm 2010 là 4,3%); tỷ lệ mẫuthịt nhiễm hóa chất cấm, kháng sinh, hooc môn vượt quá giới hạn cho phép là0,36% (năm 2010 là 1,19%).

Nếu nhìn vào số liệu này thì tình hình an toàn thựcphẩm nông lâm thủy sản từng bước đã được cải thiện. Tuy nhiên, tỷ lệ mẫu vi phạmmột số mặt hàng còn tương đối cao, chưa đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùngvà thị trường.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Nguyễn ThịXuân Thu cho rằng, kết quả chưa phản ánh đúng thực trạng an toàn vệ sinh thựcphẩm hiện nay vì nhiều mặt hàng nông sản vẫn còn dư lượng kim loại nặng, hàmlượng vi sinh vật quá mức cho phép.

Dù không thường xuyên có những ca ngộ độccấp tính nhưng việc sử dụng lâu dài những sản phẩm này có thể tạo những mầm bệnhnguy hiểm như ung thư, đường ruột, dạ dày…

Theo bà Thu, sở dĩ vấn đề an toàn vệsinh thực phẩm chưa được kiểm soát tốt là do chế tài xử lý vi phạm còn thiếu,chưa có những biện pháp mạnh như đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đápứng yêu cầu; hay việc sử dụng thuốc trừ sâu với liều lượng cao, nhưng lại khôngbị coi là phạm pháp…

Liên Phương (TTXVN)

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Phát động phong trào 3 “không” trong thực phẩm