Vụ Alibaba: Tách vụ án, điều tra dấu hiệu trốn thuế của chủ đất

THỨ TƯ, 26/01/2022 06:49:17

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung lần 4, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền.

Vụ Alibaba: Tách vụ án, điều tra dấu hiệu trốn thuế của chủ đất - Ảnh 1.
Công ty Alibaba - Ảnh: T.L

Theo đó, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Alibaba), Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Alibaba, em ruột Luyện) và 18 bị can khác bị đề nghị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty CP Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và thương mại Địa Ốc Xanh, em ruột Luyện) bị đề nghị truy tố về 2 tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền. 

Riêng bị can Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán trưởng Công ty Alibaba) bị đề nghị truy tố tội rửa tiền.

Sau nhiều lần Viện Kiểm sát nhân dân TP Hồ Chí Minh trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung thì đây là lần thứ 4 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh ban hành kết luận điều tra vụ án này.

Số lượng bị hại giảm từ 5.671 người còn 4.361

Theo kết luận điều tra bổ sung, Nguyễn Thái Luyện và 22 đồng phạm đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án bất động sản không có thật tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận, tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho 4.361 bị hại, chiếm đoạt số tiền 2.264 tỷ đồng. 

Luyện dùng một ít tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng, chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Sau đó, Luyện chỉ đạo người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô, tách thửa trái quy định.

Sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật, phân lô trên nền đất nông nghiệp.

Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật Kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba thì Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Toàn bộ dự án dân cư được tự vẽ trái phép trên một diện tích đặc biệt lớn đất nông nghiệp mà Công ty Alibaba chuyển nhượng cho khách hàng, không phải là đất thổ cư như nội dung thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trước đó, kết luận điều tra lần 1 xác định số lượng bị hại là 3.924 người với số tiền chiếm đoạt là 2.373 tỷ đồng. Sau khi điều tra bổ sung, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định số người bị hại là 5.671 với số tiền chiếm đoạt là 2.435 tỷ đồng. Đến nay, số lượng bị hại còn 4.361 người và số tiền chiếm đoạt là 2.264 tỷ đồng.

Vụ Alibaba: Tách vụ án, điều tra dấu hiệu trốn thuế của chủ đất - Ảnh 2.

Nguyễn Thái Luyện (bìa trái) và các đồng phạm - Ảnh: T.L

Điều tra sai phạm trong quản lý, sử dụng đất tại các địa phương

Theo kết luận điều tra, đây là vụ án có số lượng người bị hại rất lớn. Lượng tiền, tài sản thu hồi có giá trị 1.564 tỷ đồng. Trong đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã kê biên các bất động sản tại TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu... với tổng diện tích là 452,91ha đất nông nghiệp và đất thổ cư; 23 ôtô; 272 miếng vàng.

Ngoài ra, theo kết luận điều tra lần 4, quá trình điều tra vụ án Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã tổ chức xác minh việc Nguyễn Thái Lực, Công ty Alibaba, Công ty Địa Ốc Xanh nhận chuyển nhượng 3 căn nhà, thửa đất tại TP Hồ Chí Minh, làm rõ dấu hiệu trốn thuế thu nhập cá nhân của chủ nhà, đất.

Đến nay, thời hạn điều tra bổ sung vụ án đã hết nhưng chưa thể thu thập đầy đủ chứng cứ, làm rõ dấu hiệu của tội phạm trốn thuế, do các cá nhân chuyển nhượng hiện không sinh sống tại nơi cư trú, cơ quan điều tra chưa thể triệu tập, làm việc xác định dấu hiệu sai phạm. 

Do đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh quyết định tách hành vi và tài liệu liên quan trong vụ án để tiếp tục làm rõ dấu hiệu của tội phạm trốn thuế của chủ nhà đối với việc chuyển nhượng 3 thửa đất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh cho Công ty Alibaba.

Bên cạnh đó, với dấu hiệu sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các địa phương gồm tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã chuyển hồ sơ phần nội dung liên quan cho Cơ quan Cảnh sát điều tra công an các tỉnh nêu trên để điều tra, xử lý theo quy định.

Theo Tuổi trẻ

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu