Thanh Miện xử lý vi phạm hành lang giao thông

THỨ NĂM, 12/04/2018 17:07:49

Huyện Thanh Miện có nhiều hộ sinh sống hai bên đường lấn chiếm hành lang an toàn giao thông (ATGT) làm nơi buôn bán, tập kết vật liệu, gây nguy hiểm cho người đi đường...

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên vi phạm hành lang an toàn giao thông giảm nhiều so với trước
Nhiều vi phạm

Huyện Thanh Miện có gần 60km đường tỉnh và quốc lộ chạy qua như 38B, 392, 392B, 392C, 396C... Phần lớn các tuyến đường đều có hộ dân sinh sống hai bên. Tình trạng vi phạm hành lang ATGT diễn ra khá phổ biến, chủ yếu là dựng hàng rào, lều quán; họp chợ tại những nơi đông dân cư, gần các cụm công nghiệp gây ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Ban ATGT huyện đã nhiều lần cùng với chính quyền các xã, thị trấn tổ chức giải tỏa hành lang ATGT tại các tuyến đường. Nhưng chỉ một thời gian ngắn, tình trạng lấn chiếm mặt đường, hè phố làm nơi kinh doanh, họp chợ vào giờ cao điểm lại tái diễn. Nhiều người dân chưa nhận thức, chấp hành đầy đủ quy định về bảo đảm trật tự ATGT, còn có tâm lý bám mặt đường để làm nơi buôn bán gây khó khăn cho việc giải tỏa.

Theo ông Nguyễn Quang Tuấn, Phó Trưởng Phòng Kinh tế-Hạ tầng huyện, vi phạm hành lang ATGT trên địa bàn diễn ra phức tạp. Theo quy hoạch chỉ giới hành lang ATGT từ tháng 12.2010 trở lại đây, đường tỉnh qua địa bàn đều quy định khoảng cách là 22,5 m tính từ tim đường ra mỗi bên, tăng 6,5 m so với trước đây. Do đó, hầu hết mốc hành lang ATGT đều vượt qua mốc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở của một số hộ ven đường. "Nhiều khu dân cư có từ lâu đời, trước khi đường được nâng cấp, cải tạo nên rất khó xử lý. Nếu không cải tạo, sửa chữa mặt đường thì gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản của người dân. Còn việc di chuyển các hộ ra vị trí mới để bảo đảm hành lang ATGT gần như không thể thực hiện được vì không có kinh phí", ông Tuấn nói.

Kiên quyết xử lý

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian gần đây, huyện Thanh Miện đã có nhiều biện pháp tích cực để xử lý nên vi phạm hành lang ATGT giảm đáng kể. Năm 2017, huyện đã tổ chức 3 đợt giải tỏa vi phạm hành lang ATGT, vận động 732 hộ ký cam kết chấp hành các quy định về bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và hành lang ATGT. Toàn huyện đã có hơn 500 hộ tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Ban ATGT huyện phối hợp tổ chức tháo dỡ 169 trường hợp vi phạm. Từ đầu năm đến nay, Ban ATGT huyện đã tổ chức tháo dỡ 23 trường hợp vi phạm. Ở nhiều địa phương, các đoàn thể chính trị tích cực tuyên truyền, vận động nên số hộ vi phạm giảm nhiều so với trước.

Xã Lam Sơn có 3 tuyến đường tỉnh và đường huyện chạy qua với 220 hộ sinh sống, kinh doanh ven các tuyến đường. Xã đã tích cực tuyên truyền, vận động được 37 hộ trong tổng số 43 hộ tự tháo dỡ công trình vi phạm. Ông Phạm Văn Thảo, Phó Chủ tịch UBND xã Lam Sơn cho biết: "Mặc dù xã có nhiều hộ bám mặt đường để kinh doanh nhưng rất ít hộ vi phạm. Có được kết quả này là do xã thường xuyên kiểm tra, không để các vi phạm mới phát sinh sau khi giải tỏa. Đồng thời yêu cầu các hộ cam kết giữ nguyên hiện trạng, không xây dựng, sửa chữa hay cơi nới công trình trong hành lang ATGT".

Ông Bùi Hữu Tiếp, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Miện cho biết: "Thời gian qua, huyện đã tích cực tổ chức các đợt giải tỏa vi phạm hành lang ATGT đường bộ. Đối với các trường hợp vi phạm, Ban ATGT huyện sẽ căn cứ theo tính chất, mức độ vi phạm để xử phạt theo thẩm quyền hoặc chuyển vụ việc cho UBND cấp xã xử lý. Đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp vận động, tuyên truyền, xử lý các vi phạm. Sau khi giải tỏa, yêu cầu các hộ ký cam kết không tái lấn chiếm, lập biên bản bàn giao UBND cấp xã theo dõi, quản lý".
TRẦN HIỀN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu