Cá rô đồng đang được nhiều người chọn nuôi bởi mang lại hiệu quả kinhtế cao. Xin giới thiệu cùng bà con kỹ thuật nuôi cá rô đồng theo phươngpháp công nghiệp.
Ngoài tự nhiên, cá sống trong sông, rạch, ao, hồ, ruộng…; ở nơi mát và bề mặt cơ thể được giữ ẩm, cá có thể sống trong không khí nhiều giờ, đây là ưu thế cho việc vận chuyển và nuôi cá với mật độ cao.
Cá rô đồng ăn tạp nhưng thiên về động vật. Cá ăn tôm tép, cá con, phù du, các phụ phẩm nông nghiệp như: cám, gạo…
Ao nuôi cá rô đồng cần gần sông, rạch để dễ cấp và thoát nước. Nước không nhiễm phèn và các độc tố khác. Ao nuôi có diện tích từ 500-2000m2, hình chữ nhật. Độ sâu mực nước từ 1,2-1,4 m, có cống cấp và thoát riêng.
Trước khi thả cá phải vét sạch bùn ở đáy ao, bón vôi CaO (từ 6-8kg/100m2) hoặc vôi công nghiệp CaCO3 (từ 10-15kg/100m2), đưa nước vào ao qua lưới lọc và giữ nước ở mức 0,9-1,1 m; bón phân gây màu 3-5 ngày, sau đó thả cá bột hoặc cá giống.
Mật độ thả nuôi 30-40 con/m2. Thả cá vào ao lúc sáng sớm hoặc chiều mát.
Nếu vận chuyển bằng bao ni-lông có bơm ô-xy, trước khi thả cá ra ao, thả bao ni-lông trên mặt nước 10-15 phút. Khi thả, mở miệng bao cho cá ra từ từ.
Nếu vận chuyển bằng xô, thau…, trước khi thả nên cho nước vào từ từ đến khi ngập đầy dụng cụ chứa, cho cá tự bơi ra ao.Thức ăn chia làm 3 giai đoạn:
+ Giai đoạn đầu đến 2,5 tháng tuổi, cho cá ăn thức ăn có hàm lượng đạm 40% và cho ăn 4 lần/ngày (sáng 6 giờ, trưa 12 giờ, chiều 18 giờ, đêm 23 giờ).
+ Giai đoạn 2,5 - 3,5 tháng tuổi, cho cá ăn thức ăn có hàm lượng đạm 35% và cho ăn 4 lần trong ngày (sáng 6 giờ, trưa 12 giờ, chiều 18 giờ, đêm 23 giờ).
+ Giai đoạn 3,5 - 4 tháng tuổi, cho ăn thức ăn có hàm lượng đạm 28% và cho ăn 3 lần trong ngày (sáng 6 giờ, trưa 12 giờ, chiều 18 giờ).
Thức ăn được kết dính bằng bột, nấu chín, vo viên và đặt trong sàn ăn. Sàn ăn được đặt cố định trong ao; nên đặt nhiều sàn nhằm tránh thức ăn rơi vãi ra ngoài.
- Thường xuyên kiểm tra cống, lưới bao để vá ngay khi rách. Trên mặt ao nên thả rau muống, bèo nhằm hấp thụ dinh dưỡng dư thừa, hạn chế ô nhiễm.
- Thường xuyên kiểm tra thức ăn và theo dõi nhiệt độ, thời tiết để điều chỉnh. Quản lý chặt chẽ nguồn nước, độ tăng trưởng của cá, định kỳ 5-10 ngày thay nước ao 1 lần (30-40% lượng nước); khi thay nước xong dùng phèn xanh (CuSO4) liều lượng 100g/150-180m3 nước để diệt nấm bệnh. Đồng thời, cứ 3-5 ngày trộn vi-ta-min C vào thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá.
Sau 4-5 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng 50-100kg/con có thể tiến hành thu hoạch. Khi thu hoạch, hạ mực nước ao xuống từ từ và dùng lưới gân kéo cá lên hoặc tát cạn ao, bắt hết cá.