Tạm dừng gieo cấy đến hết ngày 6.2

THỨ BẢY, 03/02/2018 15:09:02

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chống rét, bảo vệ sản xuất vụ chiêm xuân.

Đối với cây lúa, cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương hướng dẫn nông dân tập trung lấy nước, làm đất kỹ, bón lót đủ lượng theo phương châm "ruộng chờ mạ". Nông dân tạm dừng gieo cấy mạ trà xuân sớm đến hết ngày 6.2. Với diện tích lúa đã cấy, phải duy trì mực nước trên mặt ruộng từ 2-3 cm để giữ ấm cho lúa. Không để lúa chết rét do thiếu nước, không bón thúc khi nhiệt độ trung bình ngày dưới 15 độ C. Tập trung gieo mạ sân, mạ dày xúc từ ngày 4.2 ở những nơi khuất gió, bảo đảm che phủ 100% nilon cho mạ. Thời gian gieo cấy trà xuân muộn tập trung sau Tết Nguyên đán. Chuẩn bị các giống lúa ngắn ngày dự phòng trong điều kiện thời tiết có rét đậm, rét hại. Bám sát đồng ruộng để kịp thời phòng trừ rầy xanh đuôi đen, rầy lưng trắng và bệnh đạo ôn.

Đối với rau màu vụ đông, vụ xuân, khuyến cáo nông dân nhanh chóng thu hoạch cây vụ đông đã đến kỳ thu hoạch để giải phóng đất, phục vụ gieo cấy lúa chiêm xuân. Gieo trồng rau màu vụ xuân nhanh nhất có thể, bảo đảm nguồn cung cho thị trường sau Tết Nguyên đán.

Đối với cây vải, nông dân tập trung tưới dưỡng, bón thúc để tăng tỷ lệ đậu quả. Chủ động theo dõi tình hình thời tiết, phòng trừ các loại sâu bệnh như sương mai, nhện lông nhung, sâu đục cành hoa..., nhất là khi trời mưa ẩm kéo dài.

Đến nay, toàn tỉnh đã gieo được 955 ha mạ, trong đó có 725 ha mạ dược. Diện tích lúa đã gieo cấy đạt 260 ha. Nông dân trong tỉnh đã thu hoạch được gần 16.000 ha cây vụ đông và trồng được hơn 1.700 ha rau màu vụ xuân. Tỷ lệ ra hoa của trà vải sớm đạt 90%, trà vải thiều đạt 80% và đang tiếp tục nhú mầm hoa.
DŨNG CƯỜNG

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu