Chuẩn bị các điều kiện xuất khẩu quả vải đi Nhật Bản

21/02/2020 15:19

Sáng 21.2, Sở NNPTNT triển khai các yêu cầu của Nhật Bản đối với quả vải xuất khẩu và xây dựng, mở rộng vùng trồng vải đủ tiêu chuẩn xuất khẩu Nhật Bản, Mỹ, Úc và EU.


Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì cuộc họp

Theo Sở NNPTNT, đây là năm đầu tiên, quả vải tươi của Việt Nam được Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu. So với một số nước đã xuất khẩu vải trước đây, Nhật Bản được đánh giá là thị trường khó tính, đòi hỏi cao về kỹ thuật trồng, xử lý kiểm dịch thực vật trước khi xuất bán, đóng gói...

Để quả vải xuất khẩu thành công sang Nhật Bản và các thị trường khác, Sở NNPTNT yêu cầu người trồng vải cần áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký sản xuất nhằm truy xuất nguồn gốc, bảo đảm quả vải không nhiễm ruồi đục quả phương Đông, bệnh sương mai; khuyến khích thực hiện biện pháp bao trái quả... Các cấp, các ngành tích cực tham gia tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu nhằm mở rộng hơn nữa thị trường tiêu thụ vải.

Toàn tỉnh hiện có 9.750 ha vải, trong đó có 9.500 ha vải đang cho khai thác. Tỷ lệ ra hoa vải sớm năm nay đạt khoảng 90%, vải thiều từ 65-70%. Sản lượng vải toàn tỉnh dự kiến khoảng 46.000 tấn, tăng 21.555 tấn so với năm trước. Toàn tỉnh phấn đấu năm nay sẽ có 265 ha vải được cấp chứng nhận VietGAP, trong đó 200 ha được cấp chứng nhận phục vụ xuất khẩu sang Nhật Bản, Mỹ, Úc, các nước EU...



PV - TTXVN

(0) Bình luận
Chuẩn bị các điều kiện xuất khẩu quả vải đi Nhật Bản