Chí Linh: Hồ đập "khát nước" giữa mùa mưa

THỨ BẢY, 25/07/2020 07:02:36

Dù đã cuối tháng 7 nhưng nhiều hồ đập ở TP Chí Linh vẫn trong tình trạng cạn kiệt nguồn nước. Tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn tới việc cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất của người dân.


Mực nước trong hồ đập quá thấp nên người dân phải dùng máy bơm để bơm nước phục vụ sản xuất

Cạn kiệt

Từ đầu vụ mùa đến nay, chị Nguyễn Thị Tươi ở khu dân cư Đông Xá, phường Văn Đức liên tục phải sử dụng máy bơm để lấy nước vào ruộng. Chị Tươi than thở: "Mấy hôm trước trời có mưa nhưng rất bé nên nền ruộng vẫn khô cứng. Nhà tôi có 7 sào ruộng nhưng ruộng nào cũng phải bơm nước từ khi làm đất đến giờ. Nếu trời không mưa kéo dài, không biết mấy bữa nữa lấy đâu ra nước để tưới cho lúa".

Cách khu ruộng của nhà chị Tươi khoảng 100 m là đập Đông Xá, nơi cung cấp nước tưới cho khoảng 5 ha lúa của cánh đồng Cây Đa. Hiện nước trong hồ đã cạn, lòng hồ chỉ còn lại một vài rãnh nước nhỏ, cây cỏ mọc um tùm. 3 đập còn lại của phường là Kênh Mai 2, Vĩnh Đại, Khê Khẩu cũng trong tình trạng không đủ nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Phường Văn Đức có địa hình cao nên 30% diện tích đất nông nghiệp phụ thuộc vào nước từ các đập. Các đập đều trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, lòng hồ bồi lắng nên khả năng tích nước kém. "Năm nay do ít mưa nên nhiều đập rơi vào tình trạng cạn nước. Thay vì bơm chống úng như mọi năm, chúng tôi phải điều tiết nước từ trạm bơm Văn Đức để bảo đảm nguồn nước tưới phục vụ sản xuất", ông Vũ Quang Thông, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp phường Văn Đức nói.

Không chỉ các hồ đập do các phường, xã quản lý cạn nước, các hồ lớn do Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi (KTCTTL) TP Chí Linh quản lý cũng trong tình trạng tương tự. Hồ Chín Thượng ở xã Bắc An có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho hơn 40 ha đất nông nghiệp của địa phương này nhưng cũng đang rơi vào tình trạng cạn kiệt. Hồ được xây dựng cách đây gần 60năm, do không được tu sửa nên bị thấm ở phần chân đập, cống điều tiết bị rò rỉ, thẩm lậu, lòng hồ bồi lắng, khả năng trữ nước giảm. Hiện mực nước trong hồ chỉ còn khoảng 1 m, thấp hơn nhiều so với trung bình nhiều năm. Lượng nước ở hồ chỉ đủ để bơm tưới một lần là hết.


Đập Đông Xá ở phường Văn Đức đã cạn trơ đáy

Xem clip

TRẦN HIỀN

Comment

Vui lòng nhập tiếng việt có dấu