Nông nghiệp vị nhân sinh

19/02/2023 08:28

Người dân không chỉ cần ăn no mà còn hướng tới ăn ngon và sạch. Nông nghiệp vị nhân sinh phải đảm đương vai trò giúp con người trường thọ, sống vui, sống khỏe.


Khu trồng cà chua theo hướng hữu cơ của trang trại Phong Cò ở xã Chi Lăng Nam (Thanh Miện)

Có dịp về Lễ hội mùa xuân Côn Sơn - Kiếp Bạc năm 2023, tôi khá ấn tượng với khẩu hiệu “Nông nghiệp vị nhân sinh” (nông nghiệp vì con người) tại gian trưng bày các sản phẩm OCOP của huyện Tứ Kỳ trong khuôn khổ Tuần Văn hoá, du lịch và xúc tiến thương mại tại đây.

Khi nông nghiệp của Việt Nam nói chung và Hải Dương nói riêng đã có những bước phát triển vượt bậc thì sản xuất nông nghiệp không chỉ chú trọng tới năng suất mà còn quan tâm đến chất lượng. Trong bữa cơm hằng ngày người dân không chỉ ăn no mà còn hướng tới ăn ngon và sạch. Nông nghiệp vị nhân sinh ngày nay còn phải đảm đương vai trò giúp con người trường thọ, sống vui, sống khỏe. Đây cũng chính là ý tưởng của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan khi ông về tham dự Lễ hội lúa rươi hữu cơ năm 2022 tại huyện Tứ Kỳ.

Nhiều nơi trong tỉnh đang nỗ lực phát triển nông nghiệp theo con đường này. Ở Tứ Kỳ đang dần hình thành những vùng sản xuất hữu cơ với công thức luân canh hiệu quả bền vững dựa trên 5 tầng khai thác. Tiêu biểu cho cách làm này là ở xã An Thanh. Ở đây có những vùng canh tác tuần hoàn. Dưới đất là rươi, bờ ruộng là cáy, tiếp đến là lúa. Trên những bờ vùng, bờ thửa cấy lúa là rau ăn lá, rau gia vị và trên cùng là những tán cây ăn quả xanh mát bốn mùa… Điều quan trọng là người dân ở vùng canh tác hữu cơ gần như không dùng thuốc bảo vệ thực vật và hạn chế tối đa phân bón hóa học. Cách làm nông nghiệp không hóa chất ở An Thanh đã tạo ra một hệ sinh thái trong lành và bền vững.

Không chỉ ở Tứ Kỳ mà nông nghiệp an toàn, hướng đến sức khỏe của người dùng luôn là mục tiêu mà nhiều nhà nông đang làm. Tôi từng đến một trang trại có tên Phong Cò ở xã Chi Lăng Nam (Thanh Miện). Anh nông dân trẻ tuổi bỏ nghề cơ khí làm nông nghiệp hữu cơ với một tâm niệm rất đơn giản muốn người thân và người dân quê mình được ăn rau củ quả sạch. Ngoài phân hữu cơ, anh bón cho cà chua, dưa lưới thêm sữa bột pha loãng và cá ngâm ủ vi sinh thay vì phân bón hóa học. Thuốc trừ sâu, bệnh cũng phải là thuốc hữu cơ... “Hữu xạ tự nhiên hương”, chẳng cần quảng cáo, nông sản thương hiệu Phong Cò làm ra đến đâu bán hết đến đó. Anh từng nói với tôi “Làm giàu từ nông nghiệp thì khó nhưng để làm nông nghiệp an lành, thanh thản thì dễ”.

Tôi cảm phục tinh thần và suy nghĩ ấy của chủ trang trại Phong Cò. Bởi lẽ, muốn làm nông nghiệp an toàn phải có những con người vị nhân sinh. Bằng suy nghĩ, hành động của mình, những người làm ra nông sản phải biết quý trọng sức khỏe của người dùng. Khi đó sẽ không có chuyện “rau hai luống, lợn hai chuồng” như nhiều người đã từng nhắc tới.

Có thể thấy, ngoài thu hút công nghiệp công nghệ cao thì phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, an toàn là mục tiêu mà Hải Dương đã nhận ra và đang tìm hướng phát triển. Vì thế, diện tích sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn của tỉnh ngày càng nhiều. Hiện nay, Hải Dương đã có hơn 600 ha diện tích sản xuất theo hướng hữu cơ, trong đó có gần 30 ha đất trồng trọt theo hướng hữu cơ tập trung ở các huyện Gia Lộc và Thanh Hà, hơn 578ha nuôi thủy sản hữu cơ (rươi, cáy kết hợp cấy lúa) chủ yếu ở các huyện Tứ Kỳ, Thanh Hà, Kim Thành và thị xã Kinh Môn. So với diện tích sản xuất nông nghiệp chung của toàn tỉnh, vùng sản xuất theo hướng hữu cơ chưa nhiều song sự phát triển nhanh của hình thức sản xuất này thời gian gần đây cho thấy nông nghiệp an toàn, nông nghiệp vì sức khỏe đang ngày càng được ưu tiên, ưa chuộng.

Để có được nền nông nghiệp phát triển bền vững vì sức khỏe của mỗi người phải xuất phát từ chính những nhà nông. Một nền nông nghiệp không hóa chất như cách làm của những nông dân ở An Thanh hay như chủ trang trại Phong Cò tại Thanh Miện cần được khuyến khích phát triển.

HẢI MINH

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nông nghiệp vị nhân sinh