Nông dân Thanh Miện trồng khoai Hoàng Long thu lãi cao

16/09/2017 09:05

Khoảng 2 năm trở lại đây, giống khoai lang Hoàng Long được trồng trên đồng đất Thanh Miện, giúp nhiều gia đình có thu nhập cao.



Khoai lang Hoàng Long trồng ở đồng đất Thanh Miện cho năng suất cao, chất lượng tốt

Đầu ra ổn định

Gia đình chị Vũ Thị Đứ ở thôn Kim Trang Đông, xã Lam Sơn trồng gần 6 sào khoai Hoàng Long. Mỗi vụ gia đình chị thu lãi từ 5-6 triệu đồng/sào, có thời điểm giá cao, lãi lên tới gần 10triệu đồng/sào. "Trước đây, tôi chỉ trồng khoai lang vào vụ đông, diện tích không nhiều. Từ cuối năm 2014, sau khi xã hoàn thành dồn điền, đổi thửa tôi tăng diện tích và trồng quanh năm. Do hợp với chất đất nên năng suất khoai lang đạt 8 tạ/sào, ít sâu bệnh, thu lãi cao", chị Đứ nói.

Vụ hè thu này, thôn Kim Trang Đông trồng 27 ha khoai lang, chiếm 60% diện tích rau màu các loại. Vào vụ đông, 100%diện tích đất ở vùng chuyên canh rau màu đều được người dân trồng khoai lang do giá cả và thị trường tiêu thụ ổn định. Ông Nguyễn Văn Tuân, Trưởng thôn Kim Trang Đông phấn khởi cho biết: "Từ đầu năm đến nay, Công ty TNHH một thành viên Minh Dương ở Nam Định đã mua 100 tấn khoai lang Hoàng Long để làm thử nghiệm khoai sấy. Công ty đánh giá khoai có vị ngon, ngọt, đằm, phù hợp với tiêu chuẩn để sấy. Công ty đang đặt vấn đề sẽ thu mua toàn bộ khoai lang theo giá thị trường trong vụ đông tới".

"Giá cả, thị trường tiêu thụ ổn định, tiết kiệm nhân công và chi phí", đó là những nhận xét của ông Đào Đình Cây (xã Phạm Kha) khi nói về cây khoai lang Hoàng Long. Theo ông Cây, so với nhiều loại rau màu khác như su hào, cải bắp, rau gia vị... giá khoai lang luôn ổn định ở mức từ 5.000-10.000 đồng/kg, người trồng không sợ thua lỗ. Vụ này, gia đình ông Cây trồng 10 mẫu khoai lang, trong đó có 5 mẫu khoai giống Hoàng Long, còn lại là khoai lang Nhật. Dù chưa được thu hoạch nhưng rất nhiều thương lái đến đặt mua khoai với số lượng lớn.

Năng suất tăng


Giống khoai Hoàng Long đã bén rễ ở đất Thanh Miện từ hơn 20 năm trước, nhưng sau đó có thời gian mai một dần. Chỉ khoảng 2 năm trở lại đây, khi huyện có chủ trương dồn điền, đổi thửa và chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo Nghị định 35, người dân mới có điều kiện phát triển mạnh loại cây này. Khoai lang Hoàng Long hiện được người dân trồng quanh năm, mỗi vụ kéo dài từ 4-5 tháng. Riêng vụ đông, toàn huyện có hơn 100 ha loại khoai này, các vụ khác trong năm diện tích trồng từ 50-60 ha.

Bà Đỗ Thị Nhăng, người có kinh nghiệm trồng khoai lang ở thôn Kim Trang Đông cho biết trước đây khoai lang đạt năng suất thấp, chỉ từ 3-4 tạ/sào. Hiện nay, do thay đổi kỹ thuật canh tác và có hệ thống tưới tiêu hiện đại nên sản lượng tăng gấp đôi so với trước, nhiều hộ năng suất đạt 10 tạ/sào. Theo bà Nhăng, trước khi trồng khoai lang, người dân tận dụng thân cây ngô từ vụ trước hoặc vỏ trấu để làm phân lót, sau đó phơi ải khoảng 1 tuần để hạn chế mầm bệnh. Thân cây ngô, trấu tươi khi hoai mục làm đất tơi xốp, giúp khoai cho củ to, nhiều củ nặng tới hơn 1 kg.

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện thường xuyên xuống kiểm tra, đánh giá tình hình, hướng dẫn nông dân cách phòng trừ sâu bệnh. Chị Phạm Thị Nhung, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Miện cho biết: Khoai lang Hoàng Long thích nghi với đồng đất Thanh Miện nên phát triển tốt. Giống khoai này được trồng nhiều ở các xã Lam Sơn, Phạm Kha, Hùng Sơn, Ngũ Hùng và thị trấn Thanh Miện. Chất lượng khoai ở đây được nhiều thương lái đánh giá tốt, thơm ngon, có vị ngọt, đằm vừa phải và được thị trường ưa chuộng. Trong vụ tới, huyện có chủ trương đưa thêm giống khoai lang Nhật vào trồng thử nghiệm để đa dạng hóa các loại khoai, phục vụ thị trường.

TRẦN HIỀN


(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Nông dân Thanh Miện trồng khoai Hoàng Long thu lãi cao