Một số thực phẩm còn là dược liệu quý tự nhiên, giúp ích cho chúng ta trong việc chống lại một số chứng bệnh nhất định như dược phẩm hiện đại.
Theo một nghiên cứu gần đây, ăn quả bơ mỗi ngày trong một chế độ dinh dưỡngchứa lượng chất béo vừa phải (34% calo từ chất béo) thực sự có thể giúp giảm mứccholesterol trong cơ thể.
Mặc dù bơ rất giàu chất béo, nhưng phần lớn hàm lượng chất béo trong loại quảnày là chất béo đơn, chưa bão hòa hay chất béo "tốt". Loại chất béo này đã đượcghi nhận các tác dụng hạ cholesterol, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim cũng nhưcải thiện sức khỏe của trái tim nói chung.
Cá dầu giúp giảm nguy cơ viêm khớp
Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh gây sưng phồng, viêm và cứng ở các khớpgối của chúng ta. Bệnh phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, mộttin tốt lành là, chúng ta có thể giảm nguy cơ phát triển chứng viêm khớp dạngthấp chỉ bằng cách ăn một khẩu phần cá dầu (gồm các loại như cá hồi, cá thu, cátrích, cá ngừ, ...) mỗi tuần, theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Annalsof Rheumatoid Diseases.
Nghiên cứu đã xem xét tình hình sức khỏe và các thói quen ăn uống của phụ nữsuốt hơn 15 năm. Các chuyên gia khám phá ra rằng, những ai thường xuyên ăn ítnhất một khẩu phần cá dầu mỗi tuần có nguy cơ mắc chứng viêm khớp dạng thấp,thấp hơn tới 52% so với những người ăn ít hơn mức đó.
Ngoài điều này, axit béo omega 3 tồn tại nhiều trong các loại cá dầu còn manglại vô số lợi ích khác cho sức khỏe của chúng ta, chẳng hạn như giúp mắt sángkhỏe, tăng trí nhớ, bảo vệ tế bào thần kinh, làm chậm quá trình lão hóa hay bảovệ tim mạch.
Hạnh nhân chống áp huyết cao và bệnh tim
Các loại quả hạch có thể là nguồn cung cấp protein và chất béo "tốt" dồi dào,nhưng nhiều người trong chúng ta vẫn tránh xa chúng do hàm lượng calo cao.
Tuy nhiên, trong thực tế, hạch nhân không chỉ chứa hàm lượng calo thấp nhấttrong các loại quả hạch, mà còn có tác dụng phòng chống chứng áp huyết cao vàbệnh tim. Theo một nghiên cứu của Đại học Aston (Anh), chỉ ăn 50g hạnh nhân/ngàycũng có thể giúp giảm huyết áp, cải thiện tuần hoàn máu và do đó có thể làm giảmnguy cơ phát triển bệnh tim.
Sôcôla nóng giúp tăng trí nhớ, cải thiện sức khỏe tim mạch
Các nhà khoa học thuộc Trường Y Havard danh tiếng của Mỹ đã kiểm tra trí nhớvà các kỹ năng suy nghĩ của 60 người lớn tuổi trước và sau 30 ngày thực hiện chếđộ uống 2 tách sôcôla nóng mỗi ngày. Một nửa số người tình nguyện uống nướccacao với lượng chất chống oxy hóa flavanol tiêu chuẩn, trong khi nửa còn lạiuống nước cacao với hàm lượng flavanol thấp.
Nhóm nghiên cứu phát hiện, những người bị suy giảm giảm tuần hoàn não đã cảithiện được trí nhớ và chức năng não nếu họ uống nước cacao chứa hàm lượngflavanol cao hơn.
Ngoài ra, một cuộc khảo cứu đối với 42 thử nghiệm khác nhau liên quan đến1.200 bệnh nhân còn khám phá thấy rằng, hấp thu một phần flavanol trong cacao cóthể hỗ trợ giảm insulin và lượng cholesterol "xấu" trong máu. Khi kết hợp tácdụng này với hiệu ứng làm tăng tuần hoàn máu, cacao nóng có khả năng giúp làmgiảm nguy cơ phát triển các bệnh như đau tim và đột quỵ.
Rau xanh rậm lá giúp giảm cân
Một số nghiên cứu từng phát hiện, chịu lạnh và tập thể dục thể thao dường nhưgiúp làm tăng lượng mỡ nâu hay mỡ "tốt", có tác dụng thúc đẩy quá trình đốt cháymỡ trong cơ thể của chúng ta. Một nghiên cứu mới đối với nitrat cũng cho thấy,những chất hóa học này, vốn tồn tại nhiều trong các loại rau xanh rậm lá, cũngcó tác dụng biến tế bào mỡ trắng hay mỡ "xấu" trong cơ thể thành các tế bàotương tự như tế bào mỡ nâu.
Vì vậy, theo các chuyên gia, bạn nên ăn thêm rau xanh rậm lá kèm với việc đibộ nhanh ngoài trời lạnh để tăng đáng kể lượng mỡ "tốt" trong cơ thể, giúp giảmcân hiệu quả.
Theo Vietnamnet