Cùng là rau cần nhưng cần ta chủ trị các bệnh đường tiết niệu, cần tây chủ yếu hỗ trợ điều trị cao huyết áp.
Cần tây có hàm lượng calo thấp nhưng rất giàu vi chất dinh dưỡng như kali, folate, choline, vitamin A và vitamin K. Bên cạnh đó, cần tây cũng là nguồn cung cấp một số natri và florua tự nhiên.
Theo đông y, cần tây vị ngọt, hơi đắng, tính lương (mát), vào kinh can phế vị; có tác dụng bình can thanh nhiệt (mát gan), khu phong lợi thấp ( trừ phong thấp), tỉnh não kiện thần ( dịu thần kinh), nhuận phế chỉ khái (mát phổi cầm ho) chỉ huyết ( cầm máu), giải độc…
Dùng toàn cây trị cao huyết áp kèm theo các biểu hiện mệt mỏi, mặt đỏ bừng, dễ cáu giận, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, mạch huyền sác...
Bài thuốc từ cần tây trị cao huyết áp
Cách 1: Cần tây tươi cả thân và lá, bỏ rễ: 250g. Rửa sạch, trần qua nước sôi, thái nhỏ, giã nát, lọc lấy nước cốt. Chia 2 phần, uống trong ngày.
Cách 2: Cần tây tươi 100g, bỏ rễ. Rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố, xay sơ, lọc lấy nước, thêm mật ong, chia uống trong ngày. Uống ấm tốt hơn uống lạnh.
Rau cần tây hỗ trợ điều trị cao huyết áp
Cách 3: Gốc cần tây tươi 90-120g rửa sạch, giã nát. Hồng táo 12g. Sắc với nước. Chia uống 2 lần trong ngày. Dùng liền 15-20 ngày là một liệu trình.
Món ăn bài thuốc: Cần tây 120g, thịt nạc thăn 100g, nấm hương 30g, dâu tằm 10g, gừng tươi 3 lát, gia vị vừa đủ. Nước luộc gà 500ml, gạo tẻ 100g.
*Cách chế biến: Gạo tẻ nấu cháo. Phi thơm gia vị rồi cho các nguyên liệu cùng nước luộc gà vào sôi nhỏ lửa 10 phút, chia làm 2 - 3 lần ăn trong ngày.
Bài thuốc từ cần tay trị các bệnh khác
Cải thiện giấc ngủ:
Gốc cần tây liền cả rễ 120g, toan táo nhân 10g. Toan táo nhân sao cháy (để lửa già, chảo thật nóng, đảo đều ). Sắc uống.
Giảm đau, nhức đầu:
Gốc cần tây liền cả rễ 100g, cắt đoạn, đập giập, xào với trứng gà ăn. Ngày 2 lần.
Trị bệnh phong thấp, viêm khớp dạng thấp:
Cần tây tươi bỏ rễ. Rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố, xay sơ, lọc lấy nước cốt, thêm đường phèn, đun sôi, uống thay trà trong ngày.
Điều hoà kinh nguyệt
Nước ép cần tây 60ml, nước ép ngó sen tươi 60ml, nước ép củ cải trắng 30ml. Hòa chung. Uống ấm. Dùng vào đợt kinh kỳ hàng tháng trong 5 ngày liền.
Theo Sức khỏe và Đời sống