Ngừng sử dụng viên nén sủi bọt Active Muss Calcium + Vitamin D3

31/12/2021 16:36

  Nguyên nhân do viên nén sủi bọt này tồn tại dư lượng 2 - Chloroethanol trong bột canxi cacbonat.

Công văn của Sở Y tế về cảnh báo sản phẩm thực phẩm

Ngày 30.12, Sở Y tế đã yêu cầu Phòng Y tế cấp huyện thông báo nội dung công văn số 2408 ngày 9.12.2021 của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) về việc cảnh báo sản phẩm thực phẩm tới tất cả các cơ sở kinh doanh, sử dụng sản phẩm thực phẩm trên địa bàn quản lý.   

Cụ thể, thông báo tới các cơ sở, đơn vị kinh doanh, phân phối, sử dụng ngừng ngay việc mua bán, sử dụng lô sản phẩm thực phẩm viên nén sủi bọt Active Muss Calcium + Vitamin D3 (ống 20 viên x4,3g, số lô: 012083QZ, nhà sản xuất: Maspex-GMW, SP. Z O.O, địa chỉ: ul. Chopina 10, 34-100 Wadowice, Poland) và báo cáo về Sở Y tế trước ngày 7.1.2022.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Thanh tra Sở Y tế, Phòng Nghiệp vụ Dược và Quản lý hành nghề y tế tư nhân; các đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, giám sát việc thu hồi, xử lý lô sản phẩm thực phẩm viên nén sủi bọt Active Muss Calcium + Vitamin D3. Phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm TP Hà Nội để kiểm tra, giám sát việc lưu thông, phân phối, sử dụng lô sản phẩm thực phẩm viên nén này, kịp thời báo cáo về Cục An toàn thực phẩm và Sở Y tế. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng trong việc kiểm tra, xử lý lô sản phẩm thực phẩm niên nén sủi bọt Active Muss Calcium + Vitamin D3.

Theo công văn số 2408 của Cục An toàn thực phẩm thì viên nén sủi bọt Active Muss Calcium + Vitamin D3 có tồn tại dư lượng 2 - Chloroethanol trong bột canxi cacbonat. Sản phẩm này đã được Cục An toàn thực phẩm cấp giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số 8049/2020/ĐKSP ngày 24.8.2020 do Công ty CP Công nghệ y học Hồng Đức (246 phố Huế, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) công bố.

Ngày 9.12.2021, Công ty CP Công nghệ Y học Hồng Đức đã có văn bản báo cáo Cục An toàn thực phẩm về việc thu hồi tự nguyện lô sản phẩm nêu trên.

Ethylene chlorohydrin (còn gọi là 2-chlorethanol, viết tắt 2-CE) là sản phẩm phụ trong quá trình khử trùng bằng ethylene oxide (viết tắt là EO). 2-CE có công thức hóa học là C2H5ClO, là một chlohydrin đơn giản nhất, tồn tại dưới dạng chất lỏng không màu, mùi giống ete dễ chịu và có thể dễ dàng trộn với nước.

2-CE được sử dụng trong nhiều loại thực phẩm. Các quy định về hàm lượng 2-CE trong thực phẩm tại các quốc gia trên thế giới là khác nhau. Ngưỡng an toàn cho cơ thể người khi hấp thụ đối với 2-CE là 0,824 mg/kg thể trọng mỗi ngày. Ví dụ: Một người 50 kg thì ngưỡng 2-CE an toàn hấp thụ mỗi ngày là khoảng 41,2 mg. Chất này sẽ ảnh hưởng đến cơ thể con người khi lượng hấp thụ vào cơ thể vượt 100% so với ngưỡng an toàn. 

TIẾN MẠNH

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ngừng sử dụng viên nén sủi bọt Active Muss Calcium + Vitamin D3