Ngọt thơm vị ruốc nấm hương

23/11/2016 14:20

Trong tiết trời se lạnh, món ruốc nấm hương vừa thanh đạm, vừa lạ miệng khiến cho bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn.



Ruốc do chị Phương làm được hút chân không, bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm


Công phu chế biến

Tưởng như ruốc chỉ được làm từ thịt động vật, nhưng một lần thưởng thức món ruốc màu nâu vàng bông xốp, sợi dài đều, mềm mại và thơm nức mũi làm từ nấm hương, tôi không khỏi ngạc nhiên. Tìm đến khu đô thị mới phía tây TP Hải Dương, tôi được mục sở thị bí quyết làm ruốc nấm hương tại nhà của chị Trần Mai Phương. Chị cho biết ai cũng có thể làm ruốc nấm hương, nhưng để có thành phẩm thơm ngon, tơi xốp thì cần nhiều bí quyết gia truyền. Chị học làm món này từ mẹ, vốn được sư thầy ở chùa Đông Thuần (TP Hải Dương) truyền cho.

Ruốc nấm hương được làm từ nấm hương loại ngon, chân dày, thân mập, không bị đứt gãy. Loại nấm này đắt hơn từ 60.000-80.000 đồng/kg so với loại thường. Khi sơ chế, người làm chỉ lấy phần chân nấm, bỏ phần chân cứng và mũ nấm (vì cho vào ruốc sẽ bị nát), đem rửa sạch, luộc sơ trong khoảng 10 phút cho mềm rồi vớt ra để nguội. Nấm được vắt kiệt nước để sao khô nhanh hơn. Thay vì xé sợi hoặc giã tay, chị Phương sử dụng máy xay để tiết kiệm thời gian. Chị dùng dụng cụ đóng giò để vắt nấm và chọn loại máy xay phù hợp nhằm thu được những sợi ruốc nhỏ, dài đều, tơi mà không bị vụn.

Tiếp đó, nấm được ướp với hỗn hợp dầu ăn, bột nêm, chút muối và cho vào chảo sao. Dầu ăn sẽ giúp nấm mềm, thơm và bóng hơn, thành phẩm sẽ đẹp mắt. Chị Phương sử dụng loại bột nêm nấm riêng biệt để tăng hương vị và bảo đảm sản phẩm là ruốc chay chứ không dùng bột nêm thông thường. Khi sao cần để lửa nhỏ vừa, đảo đều tay liên tục cho đến khi được. Ruốc nấm thành phẩm phải tơi, mềm, thơm và không được khô quá. Nếu sao khô ruốc sẽ bị đắng, mất đi vị ngọt tự nhiên. Thành phẩm là những sợi ruốc dài, rất tơi, bông, ăn vào mới thấy vị ngọt, cảm nhận được độ thơm, giòn và dai của nấm. Vì hoàn toàn không có chất bảo quản nên chị Phương thường lưu ý khách hàng nên để ruốc nấm trong tủ lạnh và sử dụng hết trong vòng 1 tháng.

Nhiều người ưa chuộng

Dù mới bán hàng trên mạng được 3 tháng nhưng đến nay sản phẩm của chị Phương đã được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Chị Vũ Thị Lan, nhà ở khu đô thị Tuệ Tĩnh (TP Hải Dương) cho biết: "Ruốc nấm hương thơm ngon, lại bảo đảm an toàn hơn so với ruốc làm từ thịt động vật nên cả gia đình tôi đều thích ăn. Tôi thường mua từ 1-2 kg mỗi lần để ăn dần và biếu hai bên nội, ngoại". Cũng như chị Lan, chị Đỗ Thị Huệ ở quận Hà Đông (TP Hà Nội) cho biết: "Tôi ăn chay trường nên thường xuyên mua ruốc nấm hương. Biết đến chị Phương qua mạng xã hội Facebook, tôi mua về dùng thử và thấy rất ưng ý vì chất lượng bảo đảm, giá cũng rẻ hơn khi mua tại Hà Nội".

Sản phẩm có giá 25.000 đồng/lạng. Khi bắt đầu bán ruốc nấm, chị Phương chỉ bán được từ 1-2 kg/ngày. Đến nay lượng khách đã tăng dần lên, có ngày chị bán được 15 kg. Chị thường xuyên thuê thêm 3 thợ phụ với mức lương từ 3,5-4 triệu đồng/người/tháng.

Chị Phương có nhiều điểm phân phối ở trong tỉnh và các tỉnh ngoài như Hà Nội, Hải Phòng, Yên Bái, Phú Thọ, Nam Định... Từ đóng gói dạng hộp trước kia, nay sản phẩm đã được đóng dạng túi hút chân không.  Chị chia sẻ: "Tôi rất vui vì đến nay mỗi sản phẩm bán đi đã được dán nhãn "Ruốc nấm hương API" và được nhiều khách hàng đón nhận. Thời gian tới, tôi sẽ đăng ký kinh doanh cũng như đăng ký thương hiệu, mở rộng sản xuất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng".

Quyến rũ bởi hương thơm đặc biệt, vị ngọt tự nhiên, dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn khác nhau, phù hợp với người già, trẻ nhỏ, người ăn chay, ruốc nấm hương đã trở thành món ngon quen thuộc trong bữa cơm của không ít gia đình ở TP Hải Dương.

VIỆT QUỲNH

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ngọt thơm vị ruốc nấm hương