Ngọt thanh lẩu cá rô đồng

30/06/2017 15:29

Quán ăn Tuấn Tiện nằm khiêm tốn trên đường Yết Kiêu, thị trấn Gia Lộc nhiều năm nay đã trở thành nơi tìm đến của những người sành ăn lẩu cá rô đồng.



Lẩu cá rô đồng thanh ngọt, dân dã


Ẩm thực xứ Đông xưa nay vốn nổi tiếng với món bún cá rô đồng. Tuy nhiên, còn có một món ăn khác cũng được chế biến từ con cá rô đồng mà hương vị lại ngọt thanh, dân dã, hấp dẫn thực khách theo cách riêng. Đó là món lẩu cá rô đồng.

Quán ăn Tuấn Tiện nằm khiêm tốn trên đường Yết Kiêu, thị trấn Gia Lộc nhiều năm nay đã trở thành nơi tìm đến của những người sành ăn lẩu cá rô đồng. Quán nhỏ, không ồn ào, thiên về các món ăn đồng quê như lươn, chạch, ốc, ếch… nhưng nhiều thực khách tìm về có khi chỉ vì nhớ, vì thèm hương vị của nồi lẩu cá rô đồng. Ông Lê Ngọc Tuấn, Việt kiều Nga xa mảnh đất Tân Tiến (Gia Lộc) đã hơn chục năm. Mỗi lần trở về quê hương, ông lại cùng bạn bè tìm đến đây thưởng thức lẩu cá rô đồng. "Với tôi, món ăn này không chỉ là ẩm thực, nó còn là hương vị quê hương, cho tôi cảm giác được trở về với những gì gần gũi, quen thuộc nhất", ông Tuấn nói.

Đĩa thịt cá rô vàng ruộm được gỡ bỏ hết xương, xếp thành lớp trên rau thì là, phía trên là hành phi vàng ươm, dậy mùi. Cá sau khi được thả vào nồi nước dùng, vớt ra chấm với nước mắm pha tỏi ớt, ăn kèm hành chiên, thì là và rau cải. Từng miếng thịt cá săn chắc, đậm đà, béo ngậy quyện với vị thanh thanh của rau cải canh, thơm hắc của thì là, vị đậm đà của mắm tỏi ớt tạo nên hương vị rất riêng.

Cảm giác xuýt xoa khi nhấp một ngụm nước dùng còn nóng hổi, cảm nhận bao nhiêu vị ngọt, tinh túy của con cá rô đồng, vị cay nồng của gừng, làm khoan khoái đến nhẹ người. Nhiều người đến thưởng thức món ăn này còn như một cách giải cảm hoặc giải rượu hữu hiệu.

Anh Phạm Quang Tuấn, chủ cửa hàng cho biết cá rô được chọn để làm lẩu có trọng lượng vừa phải, mình thuôn dài, bụng nhỏ, không được chọn loại cá rô đầu vuông vì có mùi hôi. Cá sau khi đánh vẩy, rửa sạch cho vào nồi luộc, tới khi thịt phía trong hai bên hông cá còn hơi hồng là vừa. Cá luộc kỹ quá gỡ sẽ nát vụn, thịt cá không còn độ dai và ngọt. Nếu luộc chưa tới độ, thịt cá khó gỡ.

Đôi tay anh thoăn thoắt bửa hai nửa thân con cá, nhặt từng chiếc xương nhỏ lẫn trong từng thớ thịt. Tôi hỏi anh: Xương sống còn dễ gỡ, còn xương dăm vừa nhỏ lại lẫn trong thớ thịt thì làm sao gỡ hết được? Anh Tuấn cười: Cứ để ý miếng cá gỡ đúng cách thì xương dăm vẫn nằm theo hàng, chỉ mất thời gian và phải thật tinh mắt. Những ngày đầu chưa quen, anh và những người làm ở quán thường mất nhiều thời gian cho công đoạn này. Miếng cá thành phẩm khi ấy cũng chưa được đẹp mắt như bây giờ.

“Chế biến đơn giản mới là bí quyết. Làm sao phải tạo nên được hương vị đặc trưng của con cá rô đồng, không lẫn đi đâu được”, anh Tuấn nói. Chứng minh lời nói đó, anh cho tôi xem quy trình nấu nước dùng nồi lẩu cá rô đồng. Xương cá vừa gỡ ra, anh đổ lại vào nồi nước vừa luộc, ninh thêm khoảng nửa tiếng. Với anh, tất cả sự tinh túy từ bộ xương của con cá mới làm nên vị ngọt đượm của món ăn. “Trước đây, tôi ăn canh cá rô mẹ nấu, nước canh chỉ được giã bộ xương cá rồi lọc lấy nước. Nay, tôi không giã mà ninh để tất cả vị ngon ngọt từ trong xương cá được rút ra, tự con cá tạo nên hương vị riêng của món ăn”, anh cho biết.

Có lẽ đây là bí quyết riêng giúp anh tạo nên thành công, sự hấp dẫn của món ăn mà chưa nơi nào làm được. Cái tên "Tuấn Tiện" vốn là tên cửa hàng cơ khí của anh Tuấn trước đây, giờ đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc, là nơi tìm đến của nhiều thực khách muốn tận hưởng hương vị ngon ngọt của món lẩu cá rô đồng.

LÊ HƯƠNG

(0) Bình luận
Nổi bật
    Tin mới nhất
    Ngọt thanh lẩu cá rô đồng