Thân cá ngần trắng muốt, đầu có 2 mắt đen. Đây là loại cá có xương sụn, sống trong môi trường nước ngọt và nước lợ.
Hình ảnh chị Ngọc chia sẻ trên Facebook cho thấy khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, "con cá" bị vữa ra
thành thứ nước đặc sệt như được làm từ bột sắn hay bột đao
Người dân rất ưa chuộng loại cá này, thường mua về để nấu canh dưa, làm chả cá, kho tiêu... Giá bán cá này dao động từ 200.000-400.000 đồng/kg. Thời gian qua đã có một số người dân ở TP Hải Dương mua phải cá ngần bị nghi là giả. Chị Nguyễn Thị Ngọc ở phường Tân Bình (TP Hải Dương) cho biết chiều 13.5, chị mua 3 lạng "cá ngần" từ một người phụ nữ tại khu vực chợ Tân Kim. Nhìn bề ngoài, những con cá này có hình dáng giống với loại cá ngần chị Ngọc hay mua. Nhưng khi sơ chế, chị thấy cá có mắt đen thì ít, còn những "con cá" không có mắt thì rất nhiều. Khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, "con cá" bị vữa ra thành thứ nước đặc sệt như được làm từ bột và không có mùi đặc trưng của cá ngần.
Đề nghị Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh sớm kiểm tra hiện tượng này. Người dân cũng cần cảnh giác khi lựa chọn mua cá ngần.
TÂM ĐỨC (TP Hải Dương)