Ăn uống là hình thức nạp năng lượng chính để nuôi sống cơ thể. Để cómột cơ thể khỏe mạnh, phải ăn đúng cách. Các nguyên tắc dưới đây giúpchúng ta ăn ngon và từ đó có một sức khỏe tốt.
1. Không bỏ bữa sáng
Một trong những sai lầm phổ biến nhất của chúng ta là không ăn bữa ăn sáng. Việc bỏ bữa sáng có thể làm suy giảm hoạt động của các nơron thần kinh, lâu ngày có thể làm suy giảm trí nhớ cũng như trí thông minh. Việc bổ sung một bữa sáng giàu protein và chất xơ sẽ giúp cung cấp năng lượng, duy trì hoạt động của các tế bào trong cơ thể.
2. Hạn chế chan canh khi ăn
Việc chan canh hoặc kết hợp uống nước khi ăn có thể làm thức ăn trôi thẳng vào dạ dày mà không cần tới sự “tác nghiệp” của khoang miệng, lâu ngày sẽ làm cơ thể dần mất đi phản ứng tiết nước bọt khi ăn cơm và làm tăng thêm “gánh nặng” của dạ dày trong việc tiêu hoá thức ăn. Giải pháp tốt nhất cho bạn là hãy uống nước canh sau khi đã ăn cơm xong.
3. “Tạo” màu sắc cho bữa ăn
Việc đa dạng hoá các loại thực phẩm cũng như phương thức chế biến món ăn có thể đưa lại những tác động tích cực đối với hệ tiêu hoá cũng như sức khỏe chung. Vì vậy, hãy cân bằng chế độ ăn uống của mình bằng cách kết hợp các loại thực phẩm với những màu sắc đa dạng, phong phú để làm “đẹp mắt” và cung cấp cho cơ thể đầy đủ các vitamin, khoáng chất giúp cơ thể luôn khỏe mạnh.
4. Ngồi bàn khi ăn tốt cho tiêu hóa
Việc ngồi ngay ngắn trên ghế khi ăn sẽ giúp thả lỏng các cơ, đặc biệt là vùng bụng và các cơ quan tiêu hóa, từ đó giúp bạn ăn ngon miệng hơn và đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn xuống dạ dày.
5. Tránh nói chuyện hoặc xem ti-vi trong bữa ăn
Những hình ảnh, âm thanh phát ra từ chiếc ti-vi hoặc chủ đề từ những câu chuyện phiếm của các thành viên trong gia đình vào bữa ăn có thể làm bạn “đánh mất” sự tập trung “chuyên môn” của mình. Não bộ còn “mải” xử lý những tín hiệu đó nên không thể cho bạn cảm giác ngon miệng cũng như điều khiển sự co bóp và tiết dịch vị để tiêu hóa thức ăn của dạ dày.